Cấp 254 giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động trồng rừng của dự án BCC

Đăng lúc: Thứ ba - 07/04/2020 10:26 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng, giai đoạn 2” (Dự án BCC) nhằm tăng cường hợp tác và quản lý xuyên biên giới các hệ sinh thái rừng giữa các quốc gia trong Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS). Chính phủ các quốc gia trong GMS với sự hỗ trợ từ ADB đã xác định được các cảnh quan bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng nhất trong tiểu vùng bị tổn thương do gia tăng các áp lực phát triển và suy thoái môi trường.
Lễ tổng kết và bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp cho các hộ gia đình thuộc dự án

Lễ tổng kết và bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp cho các hộ gia đình thuộc dự án

Tại Việt Nam, Dự án sẽ giải quyết vấn đề phân mảnh của các cảnh quan rừng có đa dạng sinh học cao tại miền Trung Việt Nam làm giảm khả năng cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu cần thiết cho sinh kế bền vững của địa phương và đầu tư vào các lĩnh vực tăng cường an ninh lương thực, nước sạch, giao thông và thủy điện. Dự án sẽ thúc đẩy việc sử dụng tài nguyên bền vững, phục hồi và tăng cường những cảnh quan sinh lợi này. Dự án được thực hiện thông qua các hoạt động phát triển và bảo tồn. Mục tiêu của Dự án “ Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng giai đoạn 2” nhằm Tăng cường năng lực cho các cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã vùng dự án trong việc quy hoạch hành lang đa dạng sinh học, xây dựng kế hoạch quản lý hành lang và thực hiện kế hoạch; Phục hồi và trồng rừng nhằm khôi phục tính liên kết của các hành lang đa dạng sinh học và tăng diện tích rừng trung bình - giàu trong 34 xã của 6 huyện thuộc 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được lựa chọn trong vùng hành lang đa dạng sinh học; Cung cấp các giải pháp tạo sinh kế và các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ gắn với cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ góp phần giảm nghèo và cải thiện đời sống cho các dân tộc ít người tại các huyện miền núi nghèo của vùng dự án.
Dự án có 4 hợp phần: Tăng cường năng lực thể chế và cộng đồng về quản lý hành lang đa dạng sinh học; Phục hồi hành lang đa dạng sinh học, bảo vệ hệ sinh thái và quản lý bền vững nguồn tài nguyên; Hỗ trợ cải thiện sinh kế và cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ; Quản lý dự án và hoạt động hỗ trợ.
Ở huyện Đakrông, Dự án BCC được triển khai thực hiện từ tháng 3/2012 trên địa bàn 6 xã bao gồm: Đakrông; Ba nang; Tà long; Húc Nghì; Tà Rụt và xã Hướng Hiệp.Đối với hoạt động trồng và làm giàu rừng tính đến thời điểm 31/12/2019 Dự án đã hổ trợ đầu tư trên diện tích 1.164.4 ha ; Trong đó: Trồng rừng phục hồi 384,4, Xúc tiến tái sinh tự nhiên 74.3 ha;Làm giàu rừng 80 ha;Trồng rừng sinh kế 167.3 ha và trồng lâm sản ngoài gổ 458.5 ha.Theo ông Nguyễn Quang- Phó Trưởng phòng tài nguyên và Môi trường – Phó trưởng ban Ban Thực hiệndự án BCC huyện cho biết : Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư tham gia hoạt động trồng phục hồi rừng và giao rừng tự nhiên cho cộng đồng quản lý, bảo vệ là kết quả đầu ra của dự án tại Hợp phần 1: Cải tạo, bảo vệ và quản lý bền vững hành lang đa dạng sinh học. Song song với việc lập Quy hoạch sử dụng đất, điều tra lập địa, thiết kế trồng rừng, BQL Dự án BCC tỉnh Quảng Trị đã tiến hành ký kết hợp đồng để thuê tư vấn thực hiện hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ban thực hiện dự án BCC huyện đã phối hợp với Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đakrông, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiến hành đo đạc trên thực địa, chỉnh lý hồ sơ, thẩm định theo đúng các quy định. Đến nay, UBND huyện Đakrông đã ban hành 5 Quyết định giao đất lâm nghiệp cho 6 xã thực hiện dự án. Ngày 17 /3/2020 BQL dự án BCC tỉnh Quảng trị đã phối hợp với UBND huyện Đakrông tổ chức lể tổng kết hoạt động dự án và trao GCN-QSD đất cho công đồng dân cư được giao rừng và cấp 254 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích trên 933.000m 2 .Trong đó xã Tà rụt: 142 giấy; Húc Nghì 06 giấy; Tà long 20 giấy; Ba Nang 04 giấy; Đakrông 37 giấy và xã Hướng Hiệp 45 giấy.. Ngoài ra UBND huyện cũng đã tiến hành giao1.735 ha rừng tự nhiên cho 5 công đồng dân cư quản lý và bảo vệ.
Được biết, Dự án sẽ duy trì và tăng cường mối liên kết hệ sinh thái rừng giữa các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế của khu vực miền Trung. Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học được thiết kế với cách tiếp cận cảnh quan đa dạng sinh học phát triển bền vững, đa mục tiêu. Dự án cũng sẽ bảo đảm cho các hộ dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cùng quản lý các nguồn tài nguyên rừng; phục hồi sinh cảnh trên các vùng đất rừng bị suy thoái thông qua việc trồng cây bản địa và các mô hình nông - lâm kết hợp nhằm tăng các nguồn lâm sản ngoài gỗ. Ngoài ra dự án còn hổ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ như các công trình giao thông, trường học… góp phần cải thiện sinh kế và tăng thu nhập cho cộng đồng, tạo công ăn việc làm có thu nhập bằng tiền mặt thông qua các hoạt động của dự án.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1072
  • Tháng hiện tại: 11752
  • Tổng lượt truy cập: 3346549