Bảo vệ người dân và công trình trước ảnh hưởng nghiêm trọng từ sạt lỡ đất

Đăng lúc: Thứ hai - 02/11/2020 08:30 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm gần đây, diễn biến thời tiết phức tạp, dòng sông Đakrông qua địa bàn thôn A Rồng Dưới xã A Ngo bị xói lỡ nghiệm trọng, một số nơi trên địa bàn huyện xuất hiện những vết nứt dọc theo ngọn núi đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và các công trình của Nhà nước.
Hiện trạng sạt lở dọc hai bên bờ sông Đakrông

Hiện trạng sạt lở dọc hai bên bờ sông Đakrông

Dọc đoạn sông sạt lỡ đoạn qua thôn A Rồng dưới có hơn chục nhà dân sinh sống. Những năm trở lại đây, gia đình anh Hồ Văn Khương và nhiều hộ dân khác luôn nơm nớp lo sợ vì phần đất gia đình ngày càng bị sạt lỡ xuống dòng sông. Anh Khương cho biết, trạm truyền thanh của xã đặt sát bên nhà văn hóa truyền thống cũng phải thảo gỡ vì nước xói làm trôi mố trụ, nhiều hoa màu của bà con cũng trôi theo dòng nước. Theo như quan sát thì đoạn sạt lỡ này kéo dài khoảng 1km, chiều cao từ mặt đất xuống đáy sông từ 2-3m, chiều rộng có nơi hơn 20m. anh Hồ Văn Khương, thôn A Rồng Dưới, A Ngo, Đakrông lo lắng nói: “Trước đây cuộc sống của gia đình rất là yên ổn, nhưng bây giờ đất bị sạt lỡ vào gần đến nhà, ai cũng lo sợ mưa bão, lũ quét và sạt lỡ đất nữa”.
Chỉ cách bờ sông đang sạt lỡ này chỉ có khoảng chục bước chân là công trình nhà văn hóa truyền thống đồng bào Pa Cô. Công trình được xây dựng năm 2012 bỡi nguồn vốn hỗ trợ khoảng 5 tỷ đồng của Viettinbank. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của chính quyền địa phương và đồng bào Pa Cô. Tuy nhiên, đứng trước nguy cơ sạt lỡ như thế này, chính quyền địa phương và đồng bào Pa Cô hết sức lo lắng về tương lai của công trình mang giá trị văn hóa, lịch sữ này. Ông Ngô Hùng, Bí thư Đảng ủy xã A Ngo, Đakrông cho biết: “ Hàng năm lũ lụt đất sạt lỡ rất nhiều, mỗi năm như vậy là 3-5 mét nên cuộc sống của bà con ở đây rất chi là nguy hiểm. Mỗi lần mà mưa to, chính quyền địa phương nhanh chóng đưa các hộ dân này lên vùng an toàn đầu tiên. Qua đây, cính quyền địa phương mong muốn các cấp các ngành cấp trên sớm khắc phục để ổn định đời sống cho bà con và bảo vệ công trình xây dựng của Nhà nước”.
Cũng nỗi lo như A Ngo, xã Húc Nghì cũng đang lo lắng trước nguy cơ sạt lỡ khối đất, đá lớn của ngọn đồi ngay trước trụ sợ làm việc xã. Phía trên đỉnh đồi đã xuất hiện vết sụt lún. Trước nguy cơ một số ngọn núi, ngọn đồi bị sạt lỡ thời gian qua, thì việc lo lắng của chính quyền xã Húc Nghì và nhiều hộ dân sống gần khu vực này là có cơ sở. Ông Hồ Nhua, Chủ tịch UBND xã Húc Nghì, Đakrông nói: “Mưa lũ tới, tâm lý của cán bộ, công chức xã cũng như bà con tới xã giao dịch đuề nơm nớp lo sợ. Xã cũng mong muốn cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng mới để đảm bảo an toàn cho cán bộ xã cũng như người dân quanh khu vực này”.
Đakrông là huyện có địa hình đồi, núi dốc, hệ thống sông, suối nhiều. Sau mỗi trận mưa lớn hoặc lũ lụt nhiều điểm sạt lỡ nhỏ, to lại xuất hiện. Điều này gây nguy hại và sự lo lắng cho người dân và các cấp các ngành của huyện Đakrông. Hơn lúc nào hết huyện Đakrông mong muốn sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, trung ương để khắc phục những khó khăn nói trên.
Tác giả bài viết: Quang Duy - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 863
  • Tháng hiện tại: 8620
  • Tổng lượt truy cập: 3343417