Vươn lên từ nguồn vốn khuyến công

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/05/2021 08:35 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau gần 10 năm làm nghề may gia công tại nhà, trên cơ sở nhu cầu của cá nhân và tình hình thực tế của địa phương, năm 2020 chị Hà Thị Hương ở Khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông đã được nguồn vốn khuyến công tỉnh hỗ trợ đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để mở cơ sở may công nghiệp. Một thời gian ngắn từ khi được hỗ trợ, cùng với nguồn vốn của gia đình, chị Hương đã mở rộng sản xuất, đầu tư thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại nguồn thu nhập cao hơn trước đây, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động ở huyện.
Cơ sở may công nghiệp của chị Hương ngày càng phát triển nhờ nguồn vốn khuyến công hỗ trợ

Cơ sở may công nghiệp của chị Hương ngày càng phát triển nhờ nguồn vốn khuyến công hỗ trợ

Năm 2008, chị Hương rời quê hương Đakrông vào thành phố Hồ Chí Minh để làm công nhân may cho một doanh nghiệp may xuất khẩu. Nhận thấy làm công nhân vất vả, thu nhập thấp lại xa gia đình, khi tay nghề khá vững chị quyết định trở về Đakrông để lập nghiệp. Thời gian đầu, chị mở quán may nhỏ ngay tại nhà nhận các mặt hàng gia công như đồng phục học sinh, rèm cửa, chăn, gối…để làm. Nhờ khéo tay, các sản phẩm may đẹp, phù hợp với thị hiếu khách hàng nên số lượng đơn đặt hàng của chị ngày càng nhiều hơn. Để đảm bảo tiến độ các đơn hàng, chị đầu tư thêm một số máy may và tuyển lao động phụ. Tuy nhiên, cung vượt cầu, tiềm lực kinh tế có hạn nên chị phải tìm cách mở rộng xưởng may. Qua tìm hiểu, được cán bộ khuyến công huyện tư vấn, chị xây dựng đề án “Ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào may công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả lao động” đề nghị Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị hỗ trợ. Đề án của chị có đối tượng, ngành nghề, nội dung phù hợp với các quy định khuyến công, mặt khác hiện chị đang còn khó khăn về nguồn vốn đầu tư phát triển nên được phê duyệt hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công 50 triệu đồng. Phấn khởi, chị vay mượn thêm để xây dựng xưởng, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại sản xuất với tổng số vốn đầu tư gần 200 triệu đồng. Từ khi phát triển lên thành cơ sở may công nghiệp, ứng dụng máy móc tiên tiến vào hoạt động sản xuất may gia công nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm may mặc, số lượng đơn hàng của chị ngày càng nhiều hơn nên thu nhập của chị và các lao động trong cơ sở ổn định. Bình quân mỗi năm, trừ mọi chi phí, cơ sở chị lãi gần 200 triệu đồng; tạo công ăn việc làm cho 10 thợ may tại địa phương với thu nhập bình quân từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, trong số lao động tại cơ sở có 2 chị là người đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Hồ Thị Bai ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó cho biết: “Tôi tham gia may tại cơ sở của chị Hương hơn 2 năm nay. Chị Hương rất quan tâm, bày vẻ tôi và các chị em trong xưởng may về nhiều thứ, nhất là cách may sao cho đẹp, đúng với mẫu… Nhờ chị giúp đỡ nên chúng tôi rất yên tâm vì có việc làm và thu nhập ổn định”.
 Mới thành lập nên cơ sở may công nghiệp của chị Hương còn gặp không ít khó khăn như ảnh hưởng của COVID-19, thiên tai…Tuy nhiên, nhờ chương trình khuyến công hỗ trợ chị quyết không chùn bước mà tiếp tục duy trì và nuôi kế hoạch mở rộng xưởng may trong thời gian gần. Chị Hương chia sẻ: “Nguồn vốn khuyến công rất thiết thực vì đã hỗ trợ những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình như là bàn đạp để chúng tôi mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, tăng thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đối với cơ sở may công nghiệp của tôi, nguồn vốn khuyến công tạo động lực để tôi đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất. Nguyện vọng của tôi mong muốn được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để tiếp tục mở rộng xưởng may, giúp cho nhiều chị em trong huyện, đặc biệt là phụ nữ người dân tộc thiểu số có việc làm ổn định”.

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 2274
  • Tháng hiện tại: 162217
  • Tổng lượt truy cập: 4403941