Tuổi trẻ Đakrông chú trọng phát triển kinh tế để XĐGN

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 08:47 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Là huyện miền núi thành lập trong điều kiện KTXH xuất phát điểm thấp nên đời sống của người dân huyện Đakrông gặp rất khó khăn. Trước những khó khăn như vậy, đòi hỏi tuổi trẻ huyện Đakrông xung kích đi đầu trên mặt trận chống đói nghèo. Và thực tế cho thấy, những năm qua, đã xuất hiện nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của quê hương.
Mô hình kinh tế của đoàn viên Nguyễn Đăng Khiêm

Mô hình kinh tế của đoàn viên Nguyễn Đăng Khiêm

Sinh ra và lớn lên trên vùng chiến khu cách mạng Ba Lòng, đoàn viên Nguyễn Đăng Khiêm đã biết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để bắt đầu khởi nghiệp. Câu chuyện khởi nghiệp của Khiêm đơn giản chỉ là tận dụng những thứ sẵn có như: đất đai, vốn hiểu biết, sự quyết tâm cao của bản thân và sự động viên của gia đình bạn bè, đồng chí. Từ nguồn vốn vay 200 triệu đồng, Khiêm đã xây dựng một tổ hợp chăn nuôi khép kín gồm bò, lợn, ngan vịt, ngoài ra trồng trọt thêm để phục vụ cho chăn nuôi. “ Có công mài sắt có ngày nên kim”, đến nay Khiêm có trong tay 28 con bò cái sinh sản,8 con lợn nái và gần 100 con lợn thịt. Khiêm cho biết: Một năm riêng lợn thịt xuất chuồng 2 lứa, mỗi lứa 50 đến 60 con, thu nhập thêm từ các loại khác, thì một năm trừ chi phí gia đình thu được gần một trăm triệu đồng; Số vốn vay cũng dần trả hết.  Sinh ra và lớn lên trên vùng chiến khu cách mạng Ba Lòng, đoàn viên Nguyễn Đăng Khiêm đã biết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để bắt đầu khởi nghiệp. Câu chuyện khởi nghiệp của Khiêm đơn giản chỉ là tận dụng những thứ sẵn có như: đất đai, vốn hiểu biết, sự quyết tâm cao của bản thân và sự động viên của gia đình bạn bè, đồng chí. Từ nguồn vốn vay 200 triệu đồng, Khiêm đã xây dựng một tổ hợp chăn nuôi khép kín gồm bò, lợn, ngan vịt, ngoài ra trồng trọt thêm để phục vụ cho chăn nuôi. “ Có công mài sắt có ngày nên kim”, đến nay Khiêm có trong tay 28 con bò cái sinh sản,8 con lợn nái và gần 100 con lợn thịt. Khiêm cho biết: Một năm riêng lợn thịt xuất chuồng 2 lứa, mỗi lứa 50 đến 60 con, thu nhập thêm từ các loại khác, thì một năm trừ chi phí gia đình thu được gần một trăm triệu đồng; Số vốn vay cũng dần trả hết. Anh Khiêm cho biết: “Để có kết quả như ngày hôm nay, bản thân và gia đình phải cố gắng rất nhiều, thường xuyên học hỏi cách chăn nuôi cũng như cách phòng trừ dịch bệnh. Điều quan trọng là phải chịu khó, dám nghĩ dám làm...”hỏi cách chăn nuôi cũng như cách phòng trừ dịch bệnh. Điều quan trọng là phải chịu khó, dám nghĩ dám làm...”.
Nhiệm kỳ qua, Huyện đoàn Đakrông đã chú trọng việc định hướng nghề nghiệp và việc làm; lập kế hoạch phát triển các tiểu dự án về phát triển kinh tế hướng tới ĐVTN của từng địa phương. Cho nên, đến thời điểm này trên địa bàn huyện có 30 mô hình kinh tế của thanh niên có thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. Để tạo điều kiện giúp cho ĐVTN tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, huyện đoàn Đakrông phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ thanh niên vay vốn trên 17 tỷ đồng với 543 đối tượng vay. Qua nguồn vốn vay đã giúp cho các hộ có công ăn việc làm vươn lên thoát nghèo. Hầu hết các hộ gia đình đoàn viên thanh niên được vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, chăn nuôi, có điều kiện học nghề, ổn định cuộc sống. Đồng chí Trương Văn Hoài, Bí thư huyện đoàn Đakrông cho biết thêm: “Nhiệm kỳ qua, BTV huyện đoàn coi trọng việc phối hợp với các tổ chức tín dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho đối tương là ĐVTN tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi nhằm phát triển kinh tế, XĐGN. Bên cạnh đó, BTV huyện đoàn cụ thể hóa Nghị quyết của huyện đoàn về XĐGN gắn với cuộc sống thực tiễn của thanh niên... Vì vậy, thời gian qua đã xuất hiện nhiều thanh niên đã biết làm kinh tế giỏi”.
Như vậy qua 5 năm thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo, tuổi trẻ huyện Đakrông đã không ngừng phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, biết tận dụng những tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, XĐGN. Dù vẫn còn là huyện nghèo nhưng với ý thức vươn lên của tuổi trẻ Đakrông hôm nay, sẽ là yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng Đakrông ngày một đổi mới.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1082
  • Tháng hiện tại: 24330
  • Tổng lượt truy cập: 4793778