Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ tư - 06/05/2020 09:34 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thôn Luồi hiện có 75 hộ, với 325 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Vân Kiều. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi một số gia súc, gia cầm. Gần 2 nhiệm kỳ làm trưởng thôn Luồi xã Mò Ó huyện Đakrông ( Quảng Trị) anh Hồ Cu Ta luôn được bà con trong thôn tín nhiệm, tin yêu. Anh Cu Ta không chỉ là Trưởng thôn nhiệt tình, trách nhiệm mà còn là người gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế.
Bà con nông dân thôn luồi xã Mò Ó đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2019- 2020

Bà con nông dân thôn luồi xã Mò Ó đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2019- 2020

Năm 2010, anh Hồ Cu Ta được bà con trong thôn tín nhiệm bầu là Trưởng thôn Luồi. Anh tâm niệm, để bà con tin tưởng, thì không chỉ nói suông mà bản thân mình và gia đình phải gương mẫu, đi đầu thực hiện sao cho hiệu quả, từ đó mới tuyên truyền, vận động bà con làm theo. Với mong muốn giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương , anh đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh tại gia đình. Trò chuyện với chúng tôi Anh Hồ Cu Tai chia sẽ: Trước đây gia đình miềng khổ lắm, mặc dầu phải một nắng hai sương nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẵng, thậm chí cũ sắn, cũ khoai đang còn thiếu, nói gì đến cơm trắng cá tươi. Qua bao nhiêu đêm trằn trọc suy nghĩ, phải làm thế nào để cái đói, cái nghèo nó không đeo bám đời miềng, cũng như đời con miềng nữa. Bằng cả nghị lực không cam chịu trước cảnh đói nghèo, Anh tìm cách chuyển đổi phương pháp làm ăn, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cùng với đức tính cần cù hăng say lao động, ban đầu Anh chỉ có vẽn vẹn 5 sào lúa nước làm 2 vụ, sau đó anh canh tác hơn 1 ha đất trồng lúa rẫy,ngô, khoai, sắn xen kẻ với các loại cây như: chuối,dứa, đậu…sản phẩm làm ra giúp gia đình Anh có đủ cái ăn, cái mặc, Anh mạnh dạn phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà…mỗi năm cho thu hoạch từ 7 đến 8 triệu đồng. Có được vốn cuộc sống của gia đình Anh ngày càng được ổn định, Anh tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, vay vốn mua thêm đất trồng rừng , hiện nay Anh đã có 10ha rừng tràm đã cho thu hoạch ; một máy thổi lúa và mở quán bán tạp hóa tại gia đình phục vụ cho bà con trong thôn. Đến nay trừ chi phí, mỗi năm gia đình Anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Nhờ đó kinh tế của gia đình ngày càng phát triển, anh có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và lo cho các con đầy đủ. Mặc dầu nguồn thu đang còn khiêm tốn nhưng thực sự đã giúp gia đình Anh xoá được cái đói, giảm được cái nghèo, vững vàng ổn định cuộc sống.
Với vai trò Trưởng thôn, anh Cu Ta thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương; đồng thời động viên người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, phương thức làm ăn cho bà con trong thôn. Với sự đóng góp tích cực của Trưởng thôn Hồ Cu Ta, đời sống của bà con thôn Luồi ngày càng khấm khá. Từ một thôn có hộ nghèo đông nhất xã thì nay giảm chỉ còn 30 hộ. bà con nông dân chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Không chỉ phát triển kinh tế, những năm qua, anh Cu Ta còn góp phần quan trọng trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết, tích cực vận động nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới . Để làm tốt điều này, bản thân Anh tích cực tuyên truyền, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do địa phương phát động. Anh chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng giải quyết kịp thời. Khi có vấn đề gì, sẽ tổ chức họp dân để công khai, bàn bạc, thống nhất ý kiến theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… Nhờ vậy, người dân thôn Luồi ngày càng nâng cao hiểu biết; phát huy tinh thần đoàn kết; tuân thủ pháp luật; giữ vững niềm tin đối với Đảng, Nhà nước; cùng nhau phát triển kinh tế’, ổn định cuộc sống gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 388
  • Tháng hiện tại: 41138
  • Tổng lượt truy cập: 4810586