Thoát nghèo nhờ trồng rừng và chăn nuôi ở Thôn Ra poong

Đăng lúc: Thứ ba - 03/03/2020 09:09 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Là địa bàn nằm gần biên giới Việt- Lào chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vẫn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nương rẫy tự cung tự cấp ấy vậy mà hộ gia đình Pả dừn ở thôn Ra Poong xã pa Nang đã biết tận dụng khai thác hiệu quả lợi thế địa hình đồi núi đã xóa được nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng từ mô hình trồng rừng, phát triển chăn nuôi.
Mô hình chăn nuôi Bò của Pả Dưn

Mô hình chăn nuôi Bò của Pả Dưn

Năm 1986 Pả Dưn xuất ngũ trở về quê với đôi bàn tay trắng với vùng đất đồi này ông băn khoăn suy nghĩ làm sao để cuộc sống đỡ vất vả hơn, được học tập trong môi trường quân đội và có ý chí vượt khó nên Pả dưn nuôi ước mơ làm giàu. Khi có chủ trương của đảng và nhà nước tuyên truyền về đẩy mạnh việc giao đất giao rừng cho người dân quản lý chăm sóc. Pả dưn tiếp cận ngay nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách 30 triệu đồng để làm bước đệm mua giống cây con về trồng tràm và cây bời lời phát triển mô hình trồng rừng ban đầu. Nhò chịu khó tiếp cận kỹ thuật trồng và chăm sóc, sau 4-5 năm có thể thu hoạch. Nhận thấy trồng rừng có tiềm năng và cho thu hoạch khá ổn định nên có vốn để quay vòng sang tiếp tục với phát triển chăn nuôi gia súc đến nay mô hình kết hợp trang trại của Pả dưn phát triển rất tốt hơn 15 con bò đang thời kỳ sinh nở, 8 con trâu và đàn dê gần 20 con.Đến nay mỗi năm cũng cho thu nhập hơn 100 triệu/ năm.
Có của ăn của để nhà cửa khang trang hơn trước, Con cái được học hành tốt, có đứa công tác tại địa bàn xã vậy là ông cũng yên tâm rồi. Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình, Pả Dưn là người rất có uy tin trong các cuộc họp thôn và được bà con tín tiệm là tấm gương già làng trưởng bản luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế. Ông luôn giúp dỡ, hỗ trợ về con giống, kỹ thuật trồng, kết hợp chăn nuôi cho bà con quanh bản để chỉ dẫn họ cách thoát nghèo vươn lên. Nhiều năm liền ông đều được UBND huyện, xã tặng giấy khen thành tích trong phát triển mô hình kinh tế giỏi, được xem là tiêu biểu trong sản xuất chăn nuôi. Pả Dưn ở thôn Ra Poong xã Ba Nang Huyện Đakrông tâm sự: trước đây gia đình tôi rất khó khăn nhờ tiếp cận KHKT và mạnh dạn đầu tư vao phát triển nên giờ hết khổ rồi tôi cảm thấy vui lắm…Toàn thôn Ra Poong có 136 hộ, 745 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 68 hộ nghèo nhưng đến thời điểm này đã có 18 hộ thoát nghèo. Hiện nay chính quyền xã đang tiếp tục lồng ghép các chương trình dự án kinh tế xã hội giảm nghèo trên địa bàn nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất.
Bên cạnh tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển trồng rừng kết hợp chăn nuôi hiệu quả, xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước mà tích cực vươn lên làm thoát nghèo làm giàu chính đáng .Có thể thấy mặc dù có sự đầu tư rất lớn từ nhiều chương trình, chính sách của nhà nước nhưng so với nhu cầu, vấn đề giảm nghèo ở vùng có đông người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa ở Đakrông vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, huyện Đakrông cần đổi mới về xây dựng chính sách, nâng cao hiệu quả, chất lượng triển khai các chương trình giảm nghèo, cần rà soát lại hiệu quả thực sự của từng chính sách để tạo động lực giảm nghèo cho người dân và để khuyến khích người dân chủ động vươn lên.
Tác giả bài viết: Phương Nhi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4965
  • Tháng hiện tại: 125846
  • Tổng lượt truy cập: 4537871