Tà Rụt xa mà gần

Đăng lúc: Thứ ba - 14/03/2017 08:38 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trước đây, xã miền núi Tà Rụt được ví von như một “ốc đảo” nằm heo hút giữa miền biên ải xa xôi với vô vàn khó khăn, thử thách.Từ khi cung đường Hồ Chí Minh như dải lụa mềm chảy qua núi rừng Trường Sơn, Tà Rụt kịp vươn mình trở thành thị tứ năng động, biết đánh thức tiềm năng, lợi thế từ đất đai cho đến con người…để đổi thay từng ngày.
Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá nhờ kinh doanh, dịch vụ.

Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá nhờ kinh doanh, dịch vụ.

    Ngược đường Hồ Chí Minh nối cầu treo Đakrông với Cửa khẩu quốc tế La Lay, chúng tôi vào Tà Rụt. Trên suốt dọc đường đi, rừng rậm của Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông như cánh tay khổng lồ ôm lấy núi đồi phủ một màn mưa huyền ảo. Đặt chân đến trụ sở UBND xã, chúng tôi đã bắt gặp nụ cười trẻ trung của Chủ tịch UBND xã Tà Rụt Hồ Văn Nhiếp. Khi chúng tôi nói đến nguyên nhân làm cho vùng đất vốn hoang vu, heo hút đầy khó khăn trở nên khởi sắc, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt Hồ Văn Nhiếp phấn khởi cho biết, nguyên nhân thì nhiều nhưng tựu trung lại vẫn là việc trong những năm qua nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đồng bộ, mà nhất là hệ thống đường giao thông từ trung tâm xã Tà Rụt vào đến các thôn, bản như Tà Rụt 1, 2, 3, A Pun, Ka Hẹp, A Đăng, A Vương, Vực Leng…tạo điều kiện cho người dân đi lại, buôn bán trao đổi hàng hóa, góp phần tạo nên diện mạo trù phú cho mảnh đất này.
     Bên cạnh đó, trong những năm gần đây xã Tà Rụt luôn chú trọng việc phát triển hài hòa giữa lĩnh vực nông nghiệp với dịch vụ, thương mại. Trên lĩnh vực nông nghiệp, chỉ tính riêng năm 2016 xã Tà Rụt có tổng diện tích gieo trồng 657 ha trong đó lúa nước 5 ha (năng suất bình quân đạt 39 tạ/ha); lúa rẫy 160 ha (năng suất bình quân 8,2 tạ/ha); ngô 312,5 ha (năng suất đạt 23,38 tạ/ha); sắn 135 ha (năng suất bình quân 155 tạ/ha); khoai lang 6 ha; lạc 4,5 ha; đậu các loại 5 ha…Như vậy cơ bản đảm bảo an ninh lương thực cho người dân trên địa bàn xã. Riêng chăn nuôi đang phát triển mạnh với tổng đàn trâu, bò, dê, lợn, gia cầm…toàn xã đạt 6.868 con. Cũng trong lĩnh vực nông nghiệp, mấy năm trở lại đây người dân xã Tà Rụt đã tận dụng những bãi bồi nằm dọc theo triền sông Đakrông để trồng ngô lai LVN10, trong đó tập trung tại các bản như A Liêng, Vực Leng, A Đăng… Những bãi bồi dọc theo sông Đakrông vốn trước đây người dân chỉ độc canh cây sắn KM94 nhưng hiệu quả mang lại không cao và giá cả thường lên xuống bấp bênh. Khi chuyển đổi sang trồng ngô lai, mỗi năm làm 2 vụ đông xuân và hè thu cho hiệu quả, thu nhập cao. Cây ngô lai dần trở thành cây chủ lực ở xã Tà Rụt bên cạnh các loài cây canh tác truyền thống như lúa nước, sắn nguyên liệu…
    Trên lĩnh vực dịch vụ thương mại, nhờ lợi thế từ tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua, người dân sống cạnh đường đã chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại. Hiện tại, trên địa bàn xã có trên 126 hộ kinh doanh đủ các mặt hàng, từ phục vụ cho tiêu dùng đến sản xuất, sinh hoạt, đáp ứng nhanh nhạy nhu cầu của người dân trong xã và một số xã lân cận.“Đến nay trên địa bàn xã Tà Rụt, hộ giàu lên, khá lên nhờ trồng trọt, chăn nuôi cũng như kinh doanh, dịch vụ nhiều lắm. Điển hình như trong trồng trọt, chăn nuôi có hộ bà Hồ Thị Bur ở bản Ka Hẹp chăn nuôi trên 50 con bò, dê; Hồ Văn Cần ở bản A Đăng chăn nuôi trên 20 con bò, dê; Hồ Văn Phong ở bản A Vương lập trang trại tổng hợp nuôi cá, trồng rừng; Mai Hoa Sen ở bản A Vương lập trang trại chăn nuôi trên 50 con trâu, bò, dê…Trong kinh doanh buôn bán có hộ ông Thái Thúc Quốc, Trần Quang Quý, Đặng Thành Thiệu, Kăn Dế, Hồ Thị Rỗ…Chính họ với cách làm ăn mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm… là “nhân tố mới” góp phần làm cho Tà Rụt đổi thay như hôm nay”, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt Hồ Văn Nhiếp cho biết.
      Ở tuổi 71, thay vì an hưởng tuổi già cùng con cháu trong căn nhà sàn ấm cúng của mình ở bản Ka Hẹp (xã Tà Rụt) thì ông Mai Hoa Sen lại băng qua mấy đỉnh đèo, dốc cao chót vót vào thung lũng A Vương còn hoang vắng, biệt lập để lập trang trại chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn... “Cách đây 6 năm (năm 2011), khi có ý định lập trang trại, tôi có suy nghĩ là lâu nay đồng bào Pa Kô còn nghèo cũng do chưa tiếp thu, áp dụng được khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Ví như trong chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn... ngày xưa đồng bào không bán mà chỉ để mổ thịt phục vụ các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội trong bản. Sau này, các cán bộ của xã Tà Rụt cũng như huyện Đakrông kiên trì vận động, tuyên truyền đồng bào mới bán trâu, bò, dê, lợn để phát triển kinh tế gia đình. Rồi trâu, bò, dê của đồng bào dân tộc Pa Kô được nuôi theo hướng thả rông hoàn toàn trong rừng chứ không có hệ thống chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Và chăn nuôi theo hướng thả rông thì khó mà thực hiện việc tiêm phòng các loại bệnh tật đã khiến cho trâu, bò, dê của đồng bào dân tộc Pa Kô nuôi nhiều nhưng chết cũng nhiều do rét, do thiếu ăn về mùa đông. Tôi tiến hành chăn nuôi theo hướng tiến bộ, hiệu quả để người dân trong vùng làm theo mà thoát nghèo, thoát khổ”, ông Sen đã tâm sự như vậy khi chúng tôi ghé thăm trang trại của gia đình ông. Để xây dựng trang trại, ông Sen phải mất vài ngày đi khảo sát tìm vị trí đất bằng phẳng để dựng nhà, làm chuồng trại. Và rồi, mảnh đất bằng phẳng dưới chân núi Kôh Xốiq được ông chọn. Đầu tiên, ông dựng căn nhà sàn để có chỗ ở ổn định, sau đó, ông cùng con trai vào rừng chặt cây về dựng hệ thống chuồng trâu, bò, dê, lợn. Trong việc dựng chuồng trại, ông cũng nghiên cứu hướng tránh gió rét để đảm bảo trâu, bò, dê luôn ấm về mùa đông. Để trâu, bò, dê không thiếu cái ăn về mùa đông, ông thuê trai bản phát cây cối, sim mua trên quả đồi phía sau nhà rồi cải tạo đất và mua giống cỏ voi về trồng. Hiện trang trại gia đình ông có trên 50 con trâu, bò, dê... với giá trị ước tính khoảng 300 - 400 triệu đồng. “Xã Tà Rụt lâu nay được xem là trung tâm cụm xã và đó cũng chính là lợi thế. Để tận dụng lợi thế ấy, trong định hướng phát triển về lâu dài, xã Tà Rụt vẫn kết hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa lĩnh vực nông nghiệp với dịch vụ, thương mại. Bởi phát triển nông nghiệp là để đảm bảo an ninh lương thực cho người dân trên địa bàn xã. Còn phát triển dịch vụ, thương mại sẽ tạo nên diện mạo khang trang hơn, trù phú hơn của một thị tứ miền biên ải. Và Tà Rụt sẽ tiến kịp, tiến gần hơn với miền xuôi trong tương lai không xa”, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt Hồ Văn Nhiếp đã khẳng định với tôi khi chia tay.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 659
  • Tháng hiện tại: 23907
  • Tổng lượt truy cập: 4793355