Quyết tâm xây dựng thương hiệu rượu men lá Ba Nang

Đăng lúc: Thứ ba - 03/01/2017 08:30 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Từ lâu, rượu men lá Ba Nang của người đồng bào vùng cao thôn Đá Bàn xã Ba Nang đã trở thành một trong những sản phẩm đặc sắc, mang hương vị đặc trưng của huyện Đakrông được rất nhiều người ưa chuộng. Cái hay nhất của men lá là dù rượu khá nặng nhưng uống say thế nào cũng không bị đau đầu mà chỉ cần sau giấc ngủ thì người cảm thấy khỏe khoắn, dễ chịu trở lại.... Từ những ưu điểm này, huyện Đakrông định chọn rượu men lá Ba Nang để xây dựng thương hiệu sản phẩm mang tính đặc trưng của huyện.
Men lá Ba Nang có hương vị đặc trưng

Men lá Ba Nang có hương vị đặc trưng

Nghề nấu rượu men lá của người đồng bào ở bản Đá Bàn đã có từ lâu và được truyền từ đời này sang đời khác. Trong các dịp lễ hội thì rượu men lá là thức uống không thể thiếu được, khách phương xa nghe tiếng tìm đến uống thử một lần thì không thể nào quên. Ai đến Đakrông cũng muốn mang vài lít rượu men lá về làm quà, tiếng tăm của rượu Ba Nang cứ thế mà lan truyền mãi.
Cách nấu rượu men lá cũng lắm công phu, làm men lá trước hết phải có nguyên liệu lá, quả, thân, vỏ của các loại cây rừng nhất định. Trước kia những loại lá, quả, thân, vỏ cây rừng này chỉ cần ra sau vườn nhà hoặc lên mấy quả đồi quanh bản là có thể hái mang về. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, các loại cây rừng nguyên liệu làm men lá ngày càng khan hiếm nên việc đi hái lá cây rất vất vả. Bây giờ muốn có đủ nguyên liệu để làm một mẻ men lá, người dân Đá Bàn phải băng rừng, lội suối vào tận rừng sâu để đào, hái hoặc sang các làng bản của nước bạn Lào mua về. Các thứ lá, vỏ hoặc rễ cây sẽ được cho vào cối cùng với ớt khô, trầu, men mồi để giã lấy nước cốt. Thứ nước này sẽ được trộn với bột gạo, đem ủ rồi sau đó được vo thành viên và đem phơi ở gác bếp.
Men lá chuẩn bị xong là đến công đoạn ủ men lá với nếp hoặc gạo đã được nấu để chưng cất rượu. Cứ 15 viên men lá bóp nhỏ trộn đều với khoảng 60 lon nếp, gạo nấu chính sau đó ủ (khoảng 2 - 3 ngày) cho đến khi ấn bàn tay vào thấy nổi bọt nước lên thì cho thêm nước tinh khiết vào rồi tiếp tục ủ kín trong chum, vại trong vòng 20 ngày (mùa hè) và hơn 30 ngày (mùa đông) rồi mang ra chưng cất rượu. Kì công như vậy, nên giá rượu Ba Nang cũng không hề rẻ, vào khoảng 70.000 đồng/lít, nhưng thực tế, có tiền cũng chưa chắc mua được rượu bởi sức tiêu thụ của rượu Ba Nang là rất lớn, rượu vừa hoàn thành thì người mua đã tìm đến tận nhà thu mua bằng hết.
Ông Hồ Văn Tường, một người đã có hàng chục năm làm nghề nấu rượu men lá cho biết: "Rượu men lá chế biến rất công phu và mất thời gian, mỗi tháng tôi nấu được khoảng từ 150 đến 200 lít rượu. Trước đây tôi bán rượu nhỏ lẻ, nay đã có doanh nghiệp cam kết thu mua, không chỉ tôi mà người dân trong thôn đều như vậy".
Vào năm 2014, Tổ hợp tác nấu rượu man lá truyền thống Ba Nang được UBND xã Ba Nang thành lập với sự tham gia của 10 hộ gia đình. Từ năm 2014 đến năm 2015, UBND huyện cũng đã hỗ trợ các hộ nấu rượu bằng nguồn vốn khuyến công để tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ dụng cụ nấu rượu, hướng dẫn các nội dung về sản xuất kinh doanh… đặc biệt là xây dựng một vườn cây nguyên liệu nấu rượu men lá với diện tích khoảng 500m².
Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân Quảng Hà cũng đã kí cam kết cho đầu ra sản phẩm, rượu người dân Đá Bàn nấu ra đảm bảo chất lượng đều được doanh nghiệp thu mua toàn bộ với sản lượng đạt gần 3000 lít trên năm.

Người dân Tà Mên nấu rượu men lá Ba Nang
Để phát triển quy mô sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ rượu men lá Ba Nang, cần thiết phải xây dựng được thương hiệu cho rượu men lá Ba Nang. Từ yêu cầu này, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập Hội sản xuất và kinh doanh rượu men lá Ba Nang để được đăng ký thương hiệu theo quy định của Pháp luật. Lãnh đạo huyện cũng đã tổ chức buổi làm việc giữa các hộ dân nấu rượu, chính quyền địa phương và doanh nghiệp để gắn kết 3 nhà: "Nhà nước, nhà sản xuất và nhà doanh nghiệp" trong sản xuất và tiêu thụ rượu men lá Ba Nang. Bên cạnh đó, để hỗ trợ việc phát triển thương hiệu rượu men lá Ba Nang, huyện cũng đã phân bổ 60 triệu đồng nguồn vốn khuyến công cho các hoạt động tổ chức Đại hội thành lập Hội sản xuất và kinh doanh rượu men lá Ba Nang; hỗ trợ các thành viên của hội mở rộng phát triển sản xuất; hỗ trợ máy lọc andehit rượu cho doanh nghiệp Quảng Hà.
Ông Trần Hiếu – Giám đốc Doanh nghiệp Quảng Hà cho biết: "Tôi rất kì vọng vào sự thành công của việc xây dựng thương hiệu rượu men lá truyền thống Ba Nang, tuy nhiên điều quan trọng là phải giữ vững được uy tín, chất lượng của rượu men lá. Kế hoạch trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng nhà xưởng tại thôn Đá Bàn để trực tiếp thu mua, mở rộng sản xuất, ngăn chặn hàng kém chất lượng".
Ông Phạm Văn Hùng – PCT UBND huyện Đakrông khẳng định: " Việc xây dựng thành công thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản địa phương là tiền đề quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con; đưa ngành dịch vụ ẩm thực phục vụ du lịch của huyện Đakrông nói riêng và của tỉnh Quảng Trị nói chung có bước phát triển mới".
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1447
  • Tháng hiện tại: 28903
  • Tổng lượt truy cập: 1814727