Quê nghèo “ thay áo mới”

Đăng lúc: Thứ ba - 09/08/2016 08:08 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện miền núi nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị, với địa hình núi sông xen kẽ, các tiểu vùng khí hậu mang những nét điển hình của khí hậu nhiệt đới - gió mùa, nguồn nước dồi dào từ hàng trăm con suối, khe nhỏ, nước ngầm thuận lợi cho việc phát triển nông - lâm nghiệp... Đakrông đang từng ngày “ Thay áo mới”, chuyển mình mạnh mẽ nhờ các chương trình đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả. Tất cả như một dấu ấn đang khởi sắc trên miền quê sơn cước này mà chúng tôi cảm nhận được. Đó phải chăng là những thành quả mà Đảng bộ và chính quyền nơi đây đang cố gắng vươn lên từng ngày.
Thị trấn Krông Klang - Trung tâm văn hóa - kinh tế huyện Đakrông hôm nay

Thị trấn Krông Klang - Trung tâm văn hóa - kinh tế huyện Đakrông hôm nay

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng , nhà nước và các Bộ ngành Trung ương cùng với  tinh thần đoàn kết quyết tâm nổ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc anh em trên địa bàn, huyện Đakrông đã từng bước vươn lên khai thác tiềm năng. Đặc biệt là việc thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ IV nhiệm kỳ 2010-2015.Trong những năm qua tình hình KT-XH của huyện có nhiều chuyễn biến tích cực, bộ mặt nông thôn miền núi từng bước được đổi thay, tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.
       Ngành nông nghiệp phát triển khá toàn diện. Diện tích các loại cây trồng liên tục được mở rộng, năng suất sản lượng không ngừng được nâng cao. Đến nay trên 14 xã thị trấn không những đã đảm bảo một phần an ninh lương thực mà còn có các sản phẩm khác bán ra ngoài địa bàn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân qua từng năm đạt 12,62%; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tổng sản phẩm nội địa  bình quân đầu người năm 2015 đạt 14,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5,19%/năm( tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 47,64% cuối năm 2010 xuống còn 21,69% vào năm 2015). Từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ để thực hiện các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo theo Nghị quyết 30a, đến nay huyện Đakrông đã đầu tư 70 công trình với tổng mức đầu tư trên 232 tỷ đồng.  100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã; 100% xã  dùng điện lưới quốc gia; 11/14 số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 100% số xã có trạm bưu điện văn hóa; xây dựng 1.144 nhà ở cho hộ nghèo theo quyết định 167/2008/QĐ-TTg với tổng số vốn huy động 15.142 triệu đồng, Hàng năm tạo việc làm mới cho hơn 800 lao động... Viêc đầu tư cơ sở hạ tầng đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
      Công tác huy động nguồn lực được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng, việc đầu tư cho phát triển cơ bản mang lại hiệu quả thiết thực; văn hoá xã hội được cải thiện, công tác giáo dục và đào tạo có sự chuyển biến rõ nét cả về số lượng lẫn chất lượng; Quốc phòng - an ninh được giữ vững...Tuy nhiên, do đặc thù của một huyện nghèo của tỉnh, so với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đến nay trên địa bàn huyện có 12/13  xã đạt  được 5-9 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí đạt chung toàn huyện 3/19 tiêu chí …Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiêp, thương mại dịch vụ những ngày đầu thành lập huyện chưa có gì đáng kể đến nay đã được đầu tư phát triển. Giá trị sản xuất  ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng đều qua các năm, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp không ngừng được đầu tư trang thiết bị, cải tiến công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất…hàng năm thu hút gần hàng trăm lao động tham gia sản xuất góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động theo lĩnh vực ngành. Công tác khuyến công được chú trọng, đã tổ chức nhiều khoá đào tạo làm nghề: chổi đót;mộc mỹ nghệ; dệt thổ cẩm, nghề may công nghiệp và các ngành nghề truyền thống được khội phục tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Cơ sở hạ tầng tại điểm du lịch cộng đồng thôn Klu xã Đakrông được đầu tư  xây dựngt, đây là điều kiện để thu hút khách du lịch đến tham quan, nghĩ dưỡng tạo điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn.
      Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thường xuyên được,thực hiện bằng nhiều hình thức thích hợp như : tuyên truyền trực tiếp ở thôn bản, trường học và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác trồng rừng được quan tâm chú trọng, mổi năm trồng được trung bim
nhf 800 ha rừng tập trung, 20 vạn cây phân tán; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được tập trung chỉ đạo ( 8 năm liền không để cháy rừng xảy ra). Hệ thống chợ được xây dựng, điện lưới Quốc gia, bưu chính viễn thông, trường học, cơ sở y tế khám chữa bệnh, các di tích lịch sữ và các kết cấu hạ tầng khác được tăng cường đáng kể góp phần quan trọng nâng cao năng lực phát triển kinh tế- xã hội  và đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân.
      Sự nghiệp giáo dục- đào tạo đạt được những kết quả đáng trân trọng , quy mô giáo dục được phát triển qua từng năm, chương trình dạy và học từng bước được đổi mới . Công tác phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục xóa mù chử và phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở được duy trì bền vững.  mặt bằng dân trí được nâng cao. Văn hoá xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu tạo dựng được nền tảng phục vụ tốt cho sự nghiệp xây dựng nền văn hoá  Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Phong trào “ Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống ở cơ sở” tiếp tục phát triển đảm bảo số lượng và chất lượng.
      Những kết quả đạt được trong những năm qua thể hiện sự đổi thay của một miền quê sơn cước , Đakrông đang chuyễn mình, “ Thay áo mới” từng ngày. Hy vọng rằng trong những năm tới huyện Đakrông sẽ trở thành một trong những điểm sáng về văn hoá và là điểm du lịch của tỉnh quảng Trị. Đakrông, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng cùng với những quyết tâm đã và đang được Đảng bộ, chính quyền và người dân của huyện thể hiện rõ . Đó là những cơ sở, niềm tin để huyện Đakrông vững bước  vươn tới tầm xa.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 325
  • Tháng hiện tại: 84073
  • Tổng lượt truy cập: 3530422