Quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 02/11/2020 08:44 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua, huyện Đakrông luôn chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là người lao động vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, giúp nhiều người dân lựa chọn nghề phù hợp, có việc làm, tạo thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh ở địa phương.
Quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Đakrông

Quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Đakrông

Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ hết sức quan trọng, hàng năm huyện Đakrông chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trên cơ sở thực tế của địa phương xây dựng kế hoạch mở các lớp đào tạo nghề phù hợp, đồng thời trình UBND tỉnh xem xét bố trí kinh phí. Căn cứ nguồn ngân sách tỉnh phân bổ, kết hợp với ngân sách huyện, UBND huyện giao cho Trung tâm GDNN-GDTX huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn tiến hành mở các lớp đào tạo nghề theo kế hoạch. Công tác chiêu sinh, tổ chức lớp học, bố trí thời gian giảng dạy được các đơn vị làm nhiệm vụ dạy nghề thực hiện linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động tham gia học nghề. UBND huyện cũng đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội huyện kêu gọi và liên kết với cơ quan đoàn thể, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn ở địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người lao động, hộ nghèo về các chính sách, dự án, chương trình của Nhà nước liên quan đến công tác đào tạo nghề gắn với việc làm; tư vấn miễn phí, vận động người dân tham gia học nghề. Huy động doanh nghiệp thành lập cơ sở dạy nghề nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo lao động có tay nghề phù hợp với công nghệ sản xuất và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đổi mới nội dung, phương pháp, cập nhật kiến thức và kỹ năng, cải tiến chương trình đào tạo, xây dựng chương trình dạy nghề theo mô đun, đánh giá chất lượng đào tạo nghề.
Nhờ tích cực triển khai công tác đào tạo nghề, đến nay trên địa bàn huyện có hơn 10.570 lao động đã qua đào tạo, tập huấn, tăng 19,33% so với năm 2010. Trong đó, số lao động qua đào tạo nghề 6.531 người, tặng 14,5% so với năm 2010. Hàng năm, có trên 800 lao động được tạo việc làm, 30 lao động xuất khẩu sang các nước. Trong đó, điển hình như nghề kỹ thuật xây dựng 140 người, có việc làm và thu nhập ổn định 90%; nghề mộc 28 người, có việc làm và thu nhập ổn định 100%; nghề may công nghiệp 17 người, tỉ lệ kiếm được việc làm 100%...Nhìn chung, các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn cơ bản gắn với định hướng, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ cấu cây trồng, vật nuôi và mục tiêu chuyển dịch ngành nghề nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện các đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện đã xây dựng được 83 mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn ở các nhóm, hộ gia đình như mô hình nuôi lợn nái sinh sản, nuôi gà thả vườn, trồng chuối, trồng sả…Ngoài các mô hình nói trên, học viên của một số lớp nghề sau khi được đào tạo đã tự tạo việc làm, vận dụng kiến thức, kỹ năng được học vào sản xuất từ đó làm tăng năng suất lao động, nâng cao đời sống cho gia đình và góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của huyện. Điển hình như, sau khi học nghề kỹ thuật xây dựng, một số học viên đã cùng nhau lập đội chuyên nhận xây dựng các công trình nhà ở; một số học viên ở lớp kỹ thuật trồng sả, dưa hấu tham gia vào tổ hợp tác sản xuất hoặc hợp tác xã; sau đào tạo nghề sản xuất chổi đót thì người lao động tự sản xuất chổi, không chỉ tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm trong huyện mà còn ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn cũng được huyện trọng. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm việc tại cơ quan Nhà nước ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhiều lớp đào tạo dành cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã như trung cấp kinh tế, sơ cấp và trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước, tập huấn chuyên môn, đào tạo tin học văn phòng, tiếng Bru-Vân Kiều, bồi dưỡng kiến thức về thực hiện dân chủ cơ sở…Ngoài ra, huyện cử đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia bồi dưỡng kỹ năng xử lý công việc theo chức danh, vị trí việc làm, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước, kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp do sở, ban ngành cấp tỉnh, HĐND huyện tổ chức. Nhờ vậy, chất lượng của đội ngũ cán bộ cơ sở là người dân tộc thiểu số được nâng lên, thực thi nhiệm vụ có hiệu quả hơn, góp phần đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đakrông Hồ Thị Kim Cúc cho biết: “Để thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỉ lệ lao động nông thôn trên địa bàn huyện qua đào tạo, tập huấn đạt 60%, đến năm 2030 đạt 65%; tạo việc làm mới cho lao động bình quân hàng năm giai đoạn 2021 -2025 là 650 lao động, giai đoạn 2026 – 2030 là 700 lao động, hàng năm xuất khẩu lao động trên 30 người, huyện Đakrông tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và công tác dạy nghề cho lao động nông thôn. Trong đó, xây dựng tiêu chí cụ thể về thực hiện công tác dạy nghề cho lao động nông thôn là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại thôn, bản và gia đình văn hóa hàng năm. Kịp thời biểu dương, nhân rộng các mô hình hiệu quả về dạy nghề cho lao động nông thôn. Huy động các nguồn lực đầu tư công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đạt chất lượng và hiệu quả”.  

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5382
  • Tháng hiện tại: 126263
  • Tổng lượt truy cập: 4538288