Phụ nữ xã Tà Long chung tay làm kinh tế

Đăng lúc: Thứ ba - 27/01/2015 13:41 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là một huyện miền núi với phần đông dân số là đồng bào dân tộc người Vân kiều, Pa kô, đời sống kinh tế khó khăn cũng như nhận thức của một bộ phận người dân vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là trong việc thực hiện bình đẳng giới. Nhờ có hướng đi đúng đắn và những nỗ lực không ngừng của các ban, ngành, đoàn thể, đời sống của phụ nữ dân tộc nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Giờ đây, chị em nơi đây ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.
Chị Đơn chăm sóc đàn bò của gia đình

Chị Đơn chăm sóc đàn bò của gia đình

      Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với nhiều phụ nữ ở Tà Long và nhận thấy từ suy nghĩ đến hành động của họ đều có nhiều chuyển biến tiến bộ. Trước đây, gia đình chị Hồ Thị Đơn ở thôn Pa Hi thuộc diện hộ đói nghèo, cuộc sống của họ quanh năm chỉ quen bám vào nương rẫy để trồng lúa, ngô, khoai. Được cán bộ Hội phụ nữ xã tuyên truyền, vận động, chị Đơn bàn bạc với chồng vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
         Nhờ chăm chỉ làm lụng và tham gia các lớp tập huấn về sản xuất, trồng rừng, vợ chồng đoàn kết một lòng phát triển kinh tế, giờ đây gia đình chị Đơn đã sở hữu 7 ha rừng tram, 3 ha sắn, 3 sào lúa nước, đàn bò 4 con, 1 lợn nái, ao cá 500 m2 mang lại nguồn thu nhập ổn định. Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, hộ của chị đã sớm được đưa khỏi danh sách hộ nghèo, và được xã đánh giá là hộ khá, giàu ở địa phương. Chị Đơn chia sẻ: “Lúc mình mới vay vốn sản xuất, nhiều người e ngại sẽ thất bại rồi lại không có tiền trả nợ, nhưng sau này thấy mình làm ăn được, nhiều người đã đến học hỏi và trao đổi thêm kinh nghiệm với nhau”.
       Vừa qua, gia đình chị đã khai thác số cây tràm đủ tuổi, bán được 32 triệu đồng và tiến hành trồng dặm thêm tràm trên khoảng đất trống đã thu hoạch. Bên cạnh đó, chị bàn với chồng đầu tư mua 1 máy cày trị giá 20 triệu đồng để tiện phục vụ việc đồng áng của gia đình và sẵn sang giúp đỡ bà con trong thôn khi họ có nhu cầu.
         Học theo tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của chị Đơn, các chị em khác trong vùng cũng ra sức học hỏi, phát triển kinh tế, nhiều chị em đã xây dựng được mô hình kinh tế bền vững như chị Pỉ Liên ở thôn Li Tôn, chăn nuôi 16 con bò, trồng 15 ha tràm, làm đại lý thu mua nông sản, đầu tư mua sắm 1 chiếc xe vận tải hơn 2 trăm triệu đồng; chị Hồ Pỉ Yên ở thôn Tà Lao trồng hơn 10 ha rừng tràm; chị Pỉ Một, thôn Xa Ta chăn nuôi trâu, bò 20 con, dê 10 con …
          Hiện nay, chị em lao động của xã đã tham gia tích cực trong các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình; tham gia thực hiện nhiều phong trào góp sức cùng xã nhà thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội tại địa phương.
Chị Hồ Thị Thương Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tà Long cho biết: “Trước đây mỗi lần tổ chức tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt thì hầu hết là nam giới tham gia trong khi người phụ nữ là lao động chính trong nhà, vậy là những kỹ thuật tập huấn không được đặt đúng người. Hội phụ nữ các xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, Luật Bình đẳng giới, từ đó số lượng chị em phụ nữ đi học tại các lớp tập huấn đông hơn hẳn, có gia đình cả vợ và chồng đều đi”.
        Không chỉ cùng chồng tham gia phát triển kinh tế, chị em xã Tà Long còn phát huy trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong giữ “lửa” gia đình; chăm lo việc nội trợ chu đáo, động viên, giáo dục, tạo điều kiện cho con cái được đến trường học chữ; thực hiện mô hình ít con để có điều kiện chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; tham gia việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ các phong tục lạc hậu ở địa phương. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của chị em và gia đình họ được nâng lên đáng kể.
         Không chỉ là giàu cho gia đình mình, phụ nữ xã Tà Long còn chung tay góp sức giúp những chị em khác vươn lên làm kinh tế với nhiều hình thức giúp đỡ. Từ năm 2009 đến nay, phụ nữ trong toàn xã tiết kiệm được hơn 300 ngày công hỗ trợ cho hơn 20 gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ gặp khó khăn, giúp chị em tiến hành gieo trồng và sản xuất kịp thời vụ đảm bảo năng suất cây trồng. Thành lập được 22 nhóm tiết kiệm với tổng số thành viên tham gia là 230 chị, tổng số tiền chị em tiết kiệm tại các nhóm 5 năm qua hơn 1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, đã giúp giải quyết cho hơn 300 lượt chị em là thành viên của các nhóm được vay vốn để đầu tư vào sản xuất chăn nuôi, buôn bản nhỏ lẻ, chăm lo cho con cái học hành. Đây là điều kiện giúp cho chị em có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng, nhất là chị em thuộc diện hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, chị em trong các thôn Pa Hy, Tà Lao quyên góp vật liệu, ngày công để cùng với chi đoàn thôn thưng che nhà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng giá trị trên 5 triệu đồng; quyên góp gạo, tiền, quần áo… để hỗ trợ cho những chị em gặp hoạn nạn, rủi ro, giúp chị em khắc phục khó khăn trước mắt. Với những việc làm ý nghĩa, những hoạt động thiết thực mà chị em phụ nữ xã Tà Long thực hiện trong thời gian qua góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt là đẩy mạnh sự tiến bộ của phụ nữ ở xã./.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1235
  • Tháng hiện tại: 48406
  • Tổng lượt truy cập: 4817854