Phát triển mạnh nghề làm chổi đót ở thôn Ku Pua

Đăng lúc: Thứ ba - 03/12/2013 11:07 - Người đăng bài viết: admin
Người dân thôn Ku Pua xã Đakrông bao đời nay sinh sống chủ yếu dựa vào cái nương, cái rẫy thì nay,ngoài thời gian lên rẫy người dân Ku Pua đã bắt tay vào làm một nghề mới đó là nghề làm chổi đót. Đây là một nghề có thể giúp bà con tăng thêm thu nhập và giải quyết việc làm lúc nông nhàn.
Ống Hồ Văn Chốp và vợ bên sản phẩm của mình

Ống Hồ Văn Chốp và vợ bên sản phẩm của mình

 Ngày nay, trong khi nhiều nghề truyền thống đang bị mai một dần thì ở thôn Ku Pua nghề làm chổi đót vẫn đứng vững và càng ngày càng phát triển hơn. Người dân ở đây cho biết: người đã có công đưa nghề làm chổi này về truyền lại cho người dân là ông Hồ Văn Chốp (76 tuổi), hiện đang sống tại địa phương. Trước kia người dân vốn quen với nghề làm nông, nhưng từ khi được ông Hồ Văn Chốp đưa nghề về truyền dạy người dân thôn Ku Pua đã có thêm cái nghề mới nên rất phấn khởi.
          Tìm gặp ông Hồ Văn Chốp và được ông chia sẻ giản dị rằng: “Tôi bắt đầu làm chổi từ năm 1979, ban đầu làm ở Khe Sanh, nhưng sau đó gia đình tôi chuyển về thôn Ku Pua, xã Đakrông sinh sống và làm chổi, thấy bà con nơi đây còn nghèo, không có nghề gì ổn định nên tôi quyết định truyền dạy lại cho bà con để họ có công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập .
 Hiện nay, hầu như tất cả các hộ gia đình ở Ku Pua đều biết làm chổi. Ban đầu người dân ở đây chỉ làm để phục vụ trong gia đình. Nhưng dần dần nó trở thành một nghề có thể giúp bà con tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình trong thôn. Bà Hồ Thị Ó ( người dân của thôn Ku Pua) cho biết: “Trước kia người dân thôn chúng tôi sống dựa vào nghề nương rẫy, cuộc sống khá vất vả. Nhưng từ khi có thêm nghề làm chổi, chúng tôi đã có đồng vào đồng ra, thu nhập ổn định hơn. Nhờ vậy, đời sống người dân trong thôn được cải thiện rất nhiều”.  Bà con thôn Ku Pua cho biết bình quân mỗi ngày mỗi người có thể làm được từ 15 đến 20 cái chổi, mỗi cái chổi bán ra thị trường với giá 35 đến 40 nghìn, khi nào làm được khoảng 100 cái thì người dân sẽ mang chổi đi bán(có thể bán lẻ hoặc sỉ cho đại lí). Khe Sanh và Đông Hà là 2 hướng chính cho việc tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm chổi đót của người dân nơi đây.
          Nguyên liệu để làm chổi chủ yếu là từ cây đót. Vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 âm lịch người dân thôn Ku Pua vào rừng để bẻ đót về làm chổi, mùa đót chỉ kéo dài thời gian trong khoảng 1 tháng nên người dân phải tận dụng để kiếm được thật nhiều đót, nhà nào có điều kiện thì thu mua thêm đót của người khác để dành làm chổi trong thời gian cả năm.
          Tuy nghề làm chổi đã tạo được công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân nhưng hiện nay nghề làm chổi ở đây vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình,đầu ra chưa ổn định…Để có thương hiệu và có đầu ra ổn định , chắc chắn phải cần sự hổ trợ, giúp sức của các cấp, các ngành  để thành lập các tổ hợp tác giúp bà con đồng bào nơi đây liên kết để nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập bình quân và tìm hướng ra tốt cho sản phẩm .
Tác giả bài viết: Hồng Tư
Nguồn tin: Đài PT-TH huyện
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 1309
  • Tháng hiện tại: 48480
  • Tổng lượt truy cập: 4817928