Pả cựp, người đi tiên phong ở thôn Xa Lăng

Đăng lúc: Thứ năm - 13/02/2020 15:33 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ở nơi đồi dốc cheo leo bên dòng sông Đakrông, Pả cựp mỗi sáng sớm lại băng rừng lội suối dẫn theo đàn bò lên phía bờ rừng của gia đình kiếm nguồn thức ăn. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng niềm vui lao động như tiếp thêm sức mạnh giúp Pả Cựp thêm mạnh mẽ bước chân, phát triển kinh tế hộ gia đình.
Đàn bò của gia đình Pả Cựp được phát triển tốt

Đàn bò của gia đình Pả Cựp được phát triển tốt

Trước đây vốn dĩ cuộc sống gia đình Pả cưp lại gặp muôn vàn khó khăn, đông con cái đói cứ thế vẫn luôn rình rập, ông chỉ nuôi nhỏ lẻ với 2 con lợn nái biết khi nào mới thoát cảnh nghèo đây. Vậy là Pả cưp quyết tâm suy nghĩ học hỏi từ sách báo tivi để chuyển đổi mô hình với số tiền dành dụm hơn 5 triệu đồng và bán đi 2 con lợn vay mượn thêm từ nguồn vốn cựu chiến binh ông đã mua được 4 con bò giống từ đó sự cần mẫn kiên trì nhẫn nại lại thôi thúc vợ chồng Pả Cưp phấn đấu chăm sóc đàn bò bằng cách tiếp cận khoa học kỹ thuật, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng bệnh đầy đủ cho bò ,kết hợp trồng thêm cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn sạch từ đó giúp giảm chi phí trong chăn nuôi. Mỗi năm bò sinh sản cũng được 2 -3 lứa. Đến nay riêng đàn bò gia đình ông bán ra mỗi năm tạo thu nhập cho gia đình cũng hơn 70 triệu đồng/năm. Ngoài ra ông vẫn khai hoang trồng thêm hơn 2ha sắn và 2 ha rừng tràm để tăng thêm thu nhập, Pả cưp vẫn mong còn có sức khỏe để được tiếp nối con đường làm giàu của mình là ông vui cái bụng rồi.
Nhiều hộ dân trong thôn vẫn thấy đó làm động lực cho họ cố gắng vượt khó vươn lên. Giờ Đây Pả Cưp thoát nghèo, kinh tế lại ổn định hơn mua sắm được trang thiết thiết bị sử dụng trong gia đình xe máy , ti vi con cái được học hành đến nơi đến chốn. Ông vẫn không ngại trao đổi kinh nghiệm của mình cho bà con. Hiện nay toàn thôn Xa Lăng xã Đakrông đã có từ 5-7 hộ thoát nghèo nhờ học tập chăn nuôi bò, dê và kết hợp trồng rừng đem lại kinh tế ổn định.Vì sự nhiệt huyết trao đổi kỹ năng trong chăn nuôi cho bà con trong thôn nên ông rất có uy tín và được bà con tín nhiệm. Phương châm này của ông nhằm giúp đỡ cho các hộ nghèo khác có cơ sở thoát nghèo bền vững, để tạo cho bà con khắc phục được tư tưởng trông chờ ỷ lại và có ý chí quyết tâm làm giàu bằng chính nghị lực của mình.Đây cũng là một mô hình phát triển kinh tế đặc biệt điển hình ở thôn Xa lăng không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực nhất mà góp phần nâng cao ý thức làm giàu phấn đấu vươn lên thoát nghèo.Nhiều năm liền ông vẫn được nhận nhiều giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác nông lâm nghiệp 2017 và thành tích gương mẫu làm kinh tế giỏi năm 2019. Có thể nhận thấy việc phát triển chăn nuôi bò trên địa bàn huyện miền núi là đòn bẩy cho kinh tế hộ gia đình đi lên. Hàng trăm hộ thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.
Tác giả bài viết: Phương Nhi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5398
  • Tháng hiện tại: 126279
  • Tổng lượt truy cập: 4538304