Ông lão nông dân làm giầu trên vùng đất khó

Đăng lúc: Thứ tư - 14/06/2017 08:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Với tính cần cù chịu khó quyết tâm vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình mà sau 39 năm đến lập nghiệp trên vùng đất mới mô hình kinh tế chăn nuôi gia súc kết hợp trồng rừng kinh tế của nông dân Lê Quang Thức ở thôn Văn Vận xã Hải Phúc huyện Đakrông đã được nhiều người biết đến.
Xuất thân trong một gia đình nông dân năm 1978 Ông Lê Quang Thức ở xã Hải Quy huyện Hải Lăng cùng với gia đình tình nguyện lên lập ngiệp ở thôn Văn Vận xã Hải Phúc huyện Đakrông. Cuộc sông khi mới lên vùng đất này của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tính cần cù chịu khó của một người nông dân thực thụ. Ông đã đầu tư khai hoang ruộng Ông đã mạnh dạn đầu tư làm chuồng trại phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ biết chăm sóc cũng như đầu tư đúng hướng trong những năm 90 đàn bò của gia đình ông phát triển có lúc lên đến hơn 100 con năm nào ông cũng cho bán từ 7 đến 10 con để đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc phát triển kinh tế cũng như đầu tư chop con cái học hành. Nhờ đó mà cuộc sống của ông ngày càng khấm khá hơn. Ông Lê Quang Thức Thôn Văn Vận-Hải Phúc Tâm sự: "Trước đây tui ở đồng bằng lên đây lập nghiệp 3- 4 chục năm rồi thấy đất đai ở đây hoang hóa nhiều nên gia đình đã mạnh dạn khai hoang phục hóa rồi trồng trọt, chăn nuôi thêm trâu bò. sau rồi trâu bò cứ phát triển lên trước đây đàn bò nhà tui có khi lên đến trăm con rồi mình bán bớt đi mua sắm dụng cụ sản xuất đầu tư trồng thêm rừng xây dựng nhà cửa. chừ cuộc sống của gia đình không còn vất vã nữa".
Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi trâu bò, thì ông còn nhận thêm 4 mẫu đất màu để trồng thêm ngô và lạc, khai hoang thêm 2 mẫu ruộng nước vừa mang lại thu nhập cho gia đình đồng thời còn tạo thêm nguồn thức ăn cho trâu bò. Nhờ vậy mà đàn bò trâu của gia đình ông vẫn luôn được chăm sóc tốt đặc biệt là nguồn thức ăn dự trữ vào mùa mưa rét. Ngày nay sau khi đã có của ăn của để, có nguồn vốn để xoay vòng phát triển kinh tế, Năm 2006 gia đình ông đã đầu tư vào phát triển trồng rừng tràm kinh tế đến nay gia đình ông đã có hơn 10 ha đất trồng tràm. Năm 2014 ông đã bán được 7 ha tràm với số tiền thu về 300 triệu đồng. Thấy gia đình ông phát triển kinh tế như vậy nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã và các vùng lân cận đã đến học tập kinh nghiệm cũng như mua bò, trâu về chăn nuôi. Hiện tại gia đình ông còn lại đàn bò gần 25 con và 17 con trâu Anh Hồ Xuân Hoàng Chủ tịchxã Hải Phúc cho biết thêm: "Trong những năm qua thì cách chăn nuôi của bác thức đã được bà con người đồng bào ở trên địa bàn xã học tập rất nhiều từ chăn nuôi đến phát triển trồng rừng nhờ đó mà trên địa bàn xã Hải Phúc đã có rất nhiều hộ làm theo. Và chúng tôi cũng xem đây là một trong những gương sáng điển hình để nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới".
Không chỉ làm giàu cho gia đình mà ông còn rất năng nổ nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội ở địa phương. Ông luôn sẳn sàng chia sẽ cách làm ăn với những hộ nông dân khác trong vùng đến học tập tham quan mô hình kinh tế của ông. Chính nhờ vậy ông luôn được bà con quý mến.
Tác giả bài viết: Quang Duy - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1089
  • Tháng hiện tại: 24337
  • Tổng lượt truy cập: 4793785