Người tiên phong trong phát triển kinh tế ở bản Vùng Kho

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/08/2018 07:51 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trò chuyện với tôi dưới mái nhà sàn khang trang, ông Hồ Ta Dóc ở bản Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông cho biết, trong nhiều công việc đã làm thì có vài “việc lớn” trong đời khiến ông cảm thấy hài lòng. Đó là gần 34 năm (từ năm 1984 - 2018), đảm trách cương vị phó bản, trưởng bản, được tôn vinh là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của bản Vùng Kho, rồi tìm cách làm giàu cho mình và hướng dẫn cho dân bản cùng làm giàu bằng cây sắn KM94. Ông còn là người đầu tiên đưa giống cây sao đen, bời lời đỏ… phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Ông Hồ Ta Dóc (bên phải) thường đi vận động dân bản Vùng Kho trồng cây sao đen, bời lời đỏ... để vươn lên khá, lên giàu

Ông Hồ Ta Dóc (bên phải) thường đi vận động dân bản Vùng Kho trồng cây sao đen, bời lời đỏ... để vươn lên khá, lên giàu

Trong trí nhớ của ông Dóc, vào năm 1984, khi ông được bầu làm trưởng bản, đời sống của người dân ở bản Vùng Kho còn khổ cực trăm bề. Đời sống của người dân bản Vùng Kho thực sự đổi thay bắt đầu từ năm 2005 khi ông Dóc cùng một số dân bản đưa cây sắn KM94 về trồng. “Hồi ấy, gia đình tôi có 10 ha đất khai hoang. Khi biết thông tin ở vùng Lìa (huyện Hướng Hóa), người dân nhờ trồng sắn KM 94 mà khá lên, tôi bàn với một số người dân trong bản lên vùng Lìa để học cách trồng sắn KM94. Sau vài tuần chú tâm học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây sắn KM 94, tôi trở về bản rồi quyết định trồng 5 ha sắn KM94. Vụ sắn năm 2005, gia đình tôi có thu nhập hàng chục triệu đồng. Sau vụ này, nhiều người dân trong bản bắt đầu đến học tập tôi cách trồng sắn. Bằng kiến thức đã học hỏi, tôi truyền đạt tận tình cho bà con. Nhiều người dân bản Vùng Kho bắt đầu khá lên nhờ trồng sắn KM94 bán cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa. Riêng gia đình tôi, từ năm 2005 đến nay có thu nhập bình quân từ 60 - 100 triệu đồng/năm từ trồng sắn”, ông Dóc cho biết.
Bên cạnh đó, theo ông Dóc, đất đai của bản Vùng Kho rất thích hợp cho việc trồng cây sao đen, bời lời đỏ. Năm 2016, khi giá sắn củ xuống thấp, ông đi đến nhiều bản, làng trong vùng để học cách trồng cây sao đen, bời lời đỏ. “Hiện tại, gia đình tôi trồng 2,5 ha cây sao đen, bời lời đỏ khoảng 2 năm tuổi. Chỉ vài năm nữa là gia đình tôi có thu nhập từ bời lời đỏ; còn rừng cây sao đen là “của để dành” cho con cháu… Việc trồng cây sao đen, bời lời đỏ của gia đình tôi nếu thành công sẽ là mô hình tốt để dân bản Vùng Kho lựa chọn, học hỏi để thoát nghèo, vươn lên khá giả”. Ông Hồ Ta Dóc bộc bạch, ngày nào còn sức khỏe là ngày đó còn tiếp tục làm thêm nhiều việc nhỏ, việc lớn miễn là giúp ích cho dân bản Vùng Kho.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 677
  • Tháng hiện tại: 23925
  • Tổng lượt truy cập: 4793373