Người thanh niên quyết chí vượt khó làm giàu

Đăng lúc: Thứ năm - 28/03/2019 09:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Với quyết tâm vượt qua khó khăn, cùng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Hồ Văn Hà, người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông đã vươn lên thoát nghèo và đang từng bước làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.
Nhờ mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua sắm máy cày phục vụ nông nghiệp mà kinh tế của gia đình anh Hà ngày càng khấm khá.

Nhờ mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua sắm máy cày phục vụ nông nghiệp mà kinh tế của gia đình anh Hà ngày càng khấm khá.

Trước đây, kinh tế của gia đình anh Hồ Văn Hà gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào nương rẫy và cây lúa. Không cam chịu cảnh nghèo đói, anh Hà và vợ đã bàn bạc để tìm cách phát triển kinh tế của gia đình. Nhận thấy, mỗi khi bước vào mùa vụ, người dân trong bản phải chạy đôn, chạy đáo mượn công, mượn trâu bò để thực hiện khâu làm đất, cày bừa; năm 2015, vợ chồng anh Hà đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư mua sắm một chiếc máy cày rồi nhận làm dịch vụ làm đất gieo trồng cho bà con trong thôn. Nhờ chịu thương chịu khó, cộng với việc vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, công việc của anh ngày càng thuận lợi, dịch vụ máy cày của anh không những phục vụ nhu cầu của bà con trong bản mà còn mở rộng sang nhiều hộ gia đình ở các thôn khác. Chỉ trong vòng hơn một năm, anh Hà đã trả hết số nợ ngân hàng và tiếp tục vay vốn để đầu tư mua sắm thêm một máy cày mới để mở rộng sản xuất. “Đầu tư máy móc phục vụ nông nghiệp vừa tạo thu nhập cho gia đình, vừa giúp bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Từ khi có chiếc máy cày, hầu như mùa vụ nào tôi cũng nằm vùi ngoài đồng ruộng. Vất vả nhưng lại vui, có thu nhập, cuộc sống gia đình được cải thiện”, anh Hồ Văn Hà nói. Bên cạnh đó, gia đình anh Hà còn dựng chuồng trại để chăn nuôi trâu bò, dê sinh sản; trồng hơn 4 ha rừng tràm và bời lời. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi được từ 90 – 100 triệu đồng.
Nói về dự định trong thời gian tới, anh Hà cho biết, gia đình sẽ mở rộng đầu tư mô hình trang trại để phát triển các loại con nuôi có giá trị thu nhập cao. Đặc biệt, tập trung tăng số lượng dê sinh sản, bởi đây là một mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng, giá cả lại tương đối ổn định. Anh Hà chia sẻ thêm: “Nuôi dê không vất vả nhiều, thức ăn lại rất dễ kiếm, các loại lá cây có trong vườn nhà, ngô hoặc chuối đều là những thức ăn mà chúng rất ưa thích nên chi phí chăm sóc thấp trong khi dê rất nhanh lớn, mỗi tháng dê con có thể tăng từ 4 - 5 kg nếu được chăm sóc tốt”.
Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, bản thân anh Hồ Văn Hà còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể, nhiệt tình trong mọi công việc, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn lòng chia sẻ với các hộ gia đình khác trong thôn, bản để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, từng bước vượt khó làm giàu.
Tác giả bài viết: Hà Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5803
  • Tháng hiện tại: 184476
  • Tổng lượt truy cập: 4766845