Người cao tuổi huyện Đakrông tích cực tham gia phát triển kinh tế

Đăng lúc: Thứ ba - 17/08/2021 10:06 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, những năm qua, người cao tuổi (NCT) huyện Đakrông đã tích cực hưởng ứng tham gia và có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Góp phần đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của địa phương.
Chủ tịch UBND huyện khen thưởng NCT có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND huyện khen thưởng NCT có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế

Toàn huyện hiện có 3935 hội viên NCT, chiếm hơn 93% tổng số NCT trên địa bàn, sinh hoạt ở 76 chi hội, có trên 60% NCT là chủ gia đình, đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất. Trong đó, có 271 cụ làm kinh tế giỏi, có 12 NCT làm chủ trang trại, gia trại, các cụ đã tích cực cùng con cháu trực tiếp lao động sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Để phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” đạt hiệu quả và có sức lan tỏa, Ban đại diện Hội NCT huyện Đakrông đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở bám sát các phong trào thi đua, tranh thủ sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp trong việc định hướng và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, Hội NCT huyện phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ  huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho đông đảo hội viên NCT tham gia. Song song với đó, các hội viên NCT trong huyện còn hỗ trợ nhau  về cây, con giống, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh…NCT Đakông ngày nay đang hái thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải vật chất, để nuôi sổng bản thân, gia đình và giúp đỡ cộng đồng. Tiêu biểu cho những gương điển hình phong trào thi đua làm kinh tế giỏi vươn lên làm giàu chính đáng như cụ Mai hoa sen ở Tà Rụt lập gia trại nuôi gia súc, gia cầm, hàng năm thu nhập 100.000.000 đ/năm, cụ Pả Thiết ở Đakrông vừa sản xuất vừa làm nghề đan lát, trồng rừng mỗi năm thu nhập trên 70 triệu đồng/năm, cụ đã dành thu nhập được cho hội viên mượn 15 triệu đồng không lấy lãi, hiến 500 mét vuống đất để xây dựng trường mần non, cụ Hồ Nùa ở Đakrông chăn nuôi 13 con trâu, bò, trồng 1ha sắn thu nhập 70 triệu đồng/năm cho hội viên mượn 4 triệu đồng không lấy lãi, cụ Hồ Thành ở Húc Nghì trồng 4 ha rừng, nuôi 6 con trâu thu nhập 70 triệu đồng/năm, Cụ Côn Hàm ở Tà Rụt trồng 5 ha xoan, 4ha rừng tràm, 6 ha dứa,3 ha sắn, 1 ha ngô, 40 mét vuông ao cá tổng thu nhập 70 triệu đồng/năm… Các cụ chính là những tấm gương tiêu biểu để con cháu và cộng đồng học tập. Bên cạnh đó, Ban đại diện NCT huyện đã phối hợp với Tô chức hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) triển khai thực hiện Dư án xây dựng thành công 8 Câu lạc bộ "Liên thể hệ tự giúp nhau tại 4 xã Hải phúc, Ba Lòng, Mò ó, Hướng Hiệp, A Bung đã thu hút 503 thành viên tham gia, các CLB đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thành viên như chăm sóc sức khỏe, truyền thông nâng cao nhận thức để tự chăm sóc sức khỏe, hoạt động hỗ trợ cộng đồng,tự giúp nhau đã làm cho đường làng, ngõ xóm môi trường xung quanh thôn ,bản ngày càng xanh - sạch -đẹp giảm thiểu các bệnh tật gây ra. Giúp đõ cho những người gặp hoàn cánh khỏ khăn, làm cho tình làng, nghĩa xóm thêm thăt chặt, hoạt động tăng thu nhập bước đàu đã hình thành các mô hình tăng thu nhập phù hợp với NCT như: chăn nuôi, trồng rừng… đã đem lại thu nhập cho các thành viên. Dự án đã cấp cho mỗi CLB là :140.000.000đ để cho các thành viên vay cho đến nay đã có 301 thành viên được vay vốn từ CLB, một thành viên được vay tối đa 5.000.000 đồng, thời hạn vay là 18 tháng lãi suất 1%/tháng những việc làm nêu trên đã góp phần XĐGN và đãm bảo an sinh xã hội ờ các địa phương.
Cùng với đó, NCT huyện cũng tích cực, hăng hái tham gia công tác xây dựng Đảng, Chính quyền ở cơ sở. Hiện toàn huyện có 62 cụ tham gia công tác Đảng, Chính quyền; 55 cụ giữ vai ưò chủ chốt của các Ban Mặt trận và các Đoàn thể tại cơ sở; 85 cụ tham gia các Tổ hòa giải, 81 cụ tham Tổ an ninh nhân dân, 79 cụ tham gia tổ thanh tra nhân dân; Hàng trăm cụ tham gia Hội Khuyến học, Hội Cựu chiến binh, Hội Tù Chính ưị yêu nước, Hội Cựu TNXP.... các cấp.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016- 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Ban đại diện hội Người cao tuổi huyện Đakrông, đồng chí Thái Ngọc Châu - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả tích cực mà Hội người cao tuổi huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị Ban đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn tiếp tục đoàn kết, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng” với những nội dung thiết thực, hiệu quả. Tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; giáo dục con cháu thảo hiếu; bảo vệ môi trường; tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 2037
  • Tháng hiện tại: 161980
  • Tổng lượt truy cập: 4403704