Làm giàu từ mô hình nuôi lợn

Đăng lúc: Thứ tư - 20/04/2016 09:20 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Với ý chí và nghị lực vươn lên không cam chịu đói nghèo, chị Lê Thị Huệ, thôn Hà Vụng, xã Ba Lòng, huyện Đakrông ( Quảng Trị) đã mạnh dạn vay vốn sản xuất, phát triển quy mô chuồng trại, đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi lợn . Đến nay, mô hình chăn nuôi của chị đã cho thu nhập trên trăm triệu đồng mỗi năm.
Chị Huệ chăm sóc đàn lợn của gia đình

Chị Huệ chăm sóc đàn lợn của gia đình

            Chị Huệ cho biết chị sinh năm 1984, đến năm 2002, xây dựng gia đình và ra ở riêng. Với 3 sào ruộng và mảnh vườn nhỏ, gia đình chị xoay sở thế nào cũng chỉ đủ ăn.  Chị quyết định đầu tư chăn nuôi lợn. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm và vốn nên chị đầu tư nuôi từ 6 đến 7 con. Với quyết tâm phải thoát nghèo, làm giàu từ chăn nuôi, chị tìm tòi, học tập kĩ thuật chăn nuôi từ sách, báo. Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ Hội Nông dân xã, chị tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt, lợn sinh sản, chị đã dần nắm bắt được những kỹ thuật mới, áp dụng vào chăn nuôi tại gia đình. Do cần cù, chịu khó ham học hỏi,  chị đã mạnh dạn vay 140 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện chị đã bàn với chồng phát triển, mở rộng quy mô chuồng trại, nuôi thêm mỗi năm từ 1 đến 2 lứa lợn.  Hiện tại, gia đình chị nuôi hơn 40 con lợn, trong đó có 10 con lợn nái,  với cách đầu tư chăn nuôi nhiều lứa xen kẽ nhau, mỗi năm gia đình chị cho xuất chuồng 4 lúa lợn, trừ chi phí từ chăn nuôi lợn gia đình chị thu nhập từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng/năm. Ngoài chăn nuôi, vợ chồng chị còn có 02 ha rừng tràm, trồng thêm 1 sào rau muống ,đồng thời, để tận dụng những khoảng vườn còn trống quanh nhà, chị trồng thêm: cải, xà lách, bầu bí… để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình và bà con trong thôn . Nhờ vậy, gia đình chị Huệ có của ăn, của để và bắt đầu có tích luỹ, mua sắm được những vật dụng, tiện nghi trong gia đình. 2 đứa con chị đều có điều kiện ăn học tử tế. 
             Kể về người phụ nữ trẻ này, ông Võ Xuân Quý- Chủ tịch UBMTTQVN xa Ba lòng  cho biết: “Chị Huệ là một người phụ nữ tiêu biểu, mạnh mẽ , mặc dầu trong thời gian này, chồng chị lâm bệnh, đau ốm thường xuyên, một mình chị xoay xở đủ bề để chăm lo cái ăn cái mặc trong gia đình, chị còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội của thôn, xóm. không những biết làm giàu cho gia đình mà còn luôn sẵn sàng giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo.
            Chia tay chúng tôi với nụ cười hiền hậu, chị Huệ nói với theo: “Kinh tế nhà mình đã là gì so với bà con dưới xuôi. Dưới ấy, họ làm ăn kinh tế giỏi lắm. Mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa”. Song với ai đã từng đến mảnh đất mà người dân còn “cằn lưng” để qua cái đói cái nghèo này thì những gì vợ chồng chị làm được hôm nay đã là tấm gương sáng cho bao người noi theo.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 6410
  • Tháng hiện tại: 47160
  • Tổng lượt truy cập: 4816608