Hiệu quả từ việc tổ chức thực hiện mô hình nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản

Đăng lúc: Thứ năm - 14/05/2020 17:03 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong nhiều năm qua, việc củng cố, nâng cao chất lượng quản lý tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Đakrông luôn được chú trọng quan tâm trong đó nổi bật là mô hình Tổ tiết kiệm và vốn vay thôn bản của Hội LHPN huyện Đakrông do tổ chức quốc tế Plan tài trợ. Mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ làm cho chị em thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tiết kiệm mà còn tạo thành nguồn quỹ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, giúp nhau nguồn vốn để sản xuất, chăn nuôi, vươn lên làm giàu.
Một buổi sinh hoạt của nhóm vay vốn thôn bản

Một buổi sinh hoạt của nhóm vay vốn thôn bản

Tiết kiệm và vốn vay thôn bản là một phương thức phát triển dựa vào cộng đồng, trong đó người dân địa phương và phụ nữ là những người tham gia tích cực để nhằm khuyến khích sự tham gia của hộ nghèo nói riêng và cộng đồng dân cư nói chung để xây dựng khả năng tài chính của cộng đồng trong việc huy động các khoản tiết kiệm, sử dụng vốn tiết kiệm để tạo quỹ cho vay và tạo lập quỹ xã hội để hỗ trợ các thành viên trông nhóm khi có nhu cầu. Thông qua quản lý nhóm"Tiết kiệm và vốn vay thôn, bản"; các thành viên được nâng cao kiến thức về quản lý tài chính gia đình, hình thành thói quen tiết kiệm cho cộng đồng.
Mô hình nhóm "Tiết kiệm và vốn vay thôn, bản" được tổ chức hoạt động trên địa bàn huyện Đakrông tại 7 xã từ năm 2009, với sự hỗ trợ ban đầu của tổ chức Plan tại Quảng Trị . Mỗi nhóm có từ 10 đến 25 thành viên là các hộ dân trong thôn, sinh hoạt theo từng tháng  với quy định do nhóm đề ra. Về phương thức hoạt động trên cơ chế tự quản về kinh tế và hoạt động độc lập, do đó thời gian sinh hoạt, nội dung và các mức đống phí được các thành viên thảo luận và thông nhất chung. Để các nhóm hoạt động có hiệu quả, Hội LHPN huyện và tổ chức Plan đã hỗ trợ cho mỗi nhóm bộ công cụ như: máy tính, hòm đựng tiền, sổ tiết kiệm...Các nhóm bầu ra Ban quản lý với năm thành viên bao gồm: Tổ trưởng, thư ký, 2 người đếm tiền và một người giữ hòm tiền. Ngoài ra, để đảm bảo tính dân chủ, minh bạch về tài chính, nhóm sẽ có 3 người giữ chìa khóa hòm đựng tiền, khi được sự nhất trí, đồng thuận của các thành viên trong nhóm thì mới được sử dụng nguồn vốn tiết kiệm. Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà người dân tham gia nhóm có thể gửi tiết kiệm vào quỹ theo từng tuần, tháng đến khi kết thúc một chu kỳ từ 9 tháng đến 1 năm, người gửi tiết kiệm sẽ được trả lãi suất với mức mà nhóm quy định. Nguồn vốn sau đó được hỗ trợ cho cho các thành viên vay để phát triển sản xuất, kinh doanh khi có nhu cầu đề xuất. Qua đó đã giúp cho hội viên có được nguồn vốn ban đầu, số tiền tuy không  lớn nhưng phần nào giúp cho gia đình có thêm nguồn kinh phí để mở rộng sản xuất, hoặc làm các công trình phục vụ đời sống. Sau khi đi vào hoạt động nhóm "Tiết kiệm và vốn vay thôn, bản" đã giải quyết nguồn vốn tại chổ cho người dân khi tham gia nhóm. Kịp thời hỗ trợ và giúp nhau phát triển kinh tế tại địa phương. Ngoài ra nhóm còn có nguồn quỹ xã hội để phục vụ cho việc thăm hỏi khi ốm đau, hoạn nạn qua đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên với nhua.
Từ mô hình bàn đầu ở 7 xã gồm: Mò Ó, A Bung, Tà Rụt, Hướng Hiệp, Tà Long, Đakrông do Plan tài trợ đến nay Hội LHPN huyện đã nhân rộng ra các xã còn lại trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 289 nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn, bản, thu hút sự tham gia của hơn 4000 thành viên với tổng số vốn huy động lên đến hơn 31 tỉ đồng, đã và đang cho vay số tiền hơn 20 tỉ đồng.  Từ nguồn vốn vay này, các hội viên đã phát triển kinh tế gia đình, đầu tư cho con cái học hành hoặc xây dựng nhà xí hợp vệ sinh...Một số đơn vị triển khai thực hiện tốt mô hình đó là: Tá Rụt có 56 nhóm, Hướng Hiệp với 44 nhóm, Mò Ó với 33 nhóm...Mô hình nhóm "Tiết kiệm và vốn vay thôn, bản" đã thiết lập một kênh tín dụng an toàn, tiện lợi, dễ tiếp cận nhất đối với tất cả hội viên phụ nữ nghèo, có thể nói chị em phụ nữ có thể thực hiện những "ước mơ nhỏ" của mình thông qua chương trình bằng việc có thể tự tiết kiệm, vay vốn, sử dụng nguồn vốn. Cụ thể tới thời điểm này nguồn vốn cho mục đích phát triển kinh tế  hộ gia đình là hơn 15 tỉ đồng và đã có rất nhiều tấm gương điển hình tích cực vươn lên thoát nghèo tiêu biểu có nhóm hộ chị Nguyễn Thị Khuyên thôn Khe Lặn - Mò Ó với số tiền tiết kiệm của nhóm chị mua một con bò cái sinh sản đến nay đã có 9 con, mô hình nuôi dê quay vòng của các nhóm ở xã Tá Rụt với số vốn ban đầu là gần 50 triệu đồng đến nay đã phát triển tổng đàn dê trong các nhóm là  236 con, sau khi bán dê các gia đình đầu tư trồng thêm rừng, lúa nước để phát triển kinh tế gia đình.
Bên cạnh đó,nhóm tiết kiệm cũng là nơi Hội LHPN các cấp tiếp cận và truyền thông hiệu quả các hoạt động định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Thông qua nhóm các thành viên được chia sẽ kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phương pháp nuôi dạy con tốt, bình đẳng giới, nước sạch và vệ sinh môi trường, giúp hội viên phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò của mình trong gia đình và cộng đồng. Qua hơn 10 năm thực hiện và nhân rộng mô hình đến nay mô hình đã trở nên gắn bó và hữu ích đối với hội viên phụ nữ. Cái được lớn nhất là đã hình thành thói quen tiết kiệm, tính toán chi tiêu, đầu tư phát triển kinh tế giúp chi em phụ nữ ổn định cuộc sống. Những kết quả đạt dược trong thời gian qua là rất quan trọng khẳng định mô hình đang thực hiện rất hiệu quả, rất đặc trưng và phù hợp trên địa bàn huyện. Nhờ có nguồn vốn kịp thời, chị em phụ nữ có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, hộ nghèo là phụ nữ khi tham gia mô hình trong vòng 10 năm thoát được nghèo là 623 hộ. Góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5385
  • Tháng hiện tại: 126266
  • Tổng lượt truy cập: 4538291