Gương sản xuất giỏi Hồ Văn Lý ở bản Sa Ta

Đăng lúc: Thứ năm - 09/01/2020 14:22 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Khu vực miền núi Quảng Trị là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Do điều kiện địa hình bị chia cắt, thời tiết khắc nghiệt, người dân sống ở những địa phương có quỹ đất hạn chế, thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy nên cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, trong đó có người dân ở xã Tà Long, huyện Đakrông. Tuy vậy, vượt lên nghịch cảnh vẫn có những gương nông dân dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế, không chỉ thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, mà con vươn lên làm giàu bền vững. Anh Hồ Văn Lý ở bản Sa Ta là một người như vậy.
Ông Hồ Văn Lý làm giàu nhờ phát triển chăn nuôi và trồng rừng

Ông Hồ Văn Lý làm giàu nhờ phát triển chăn nuôi và trồng rừng

Bản Sa Ta nằm trên trục đường Hồ Chí Minh huyền thoại, về phía Tây của dòng Đakrông và cách khá xa trung tâm xã Tà Long. Việc đi lại của người dân còn gặp khó khăn vào mỗi mùa mưa lũ.  Bốn phía đều là núi cao, địa hình có độ dốc lớn, trong khi người thu nhập chủ yếu dựa vào cây sắn và cây lúa rẫy nên đời sống dân của người dân bản Sa Ta còn nhiều khó khăn.
Sinh ra và lớn lên ở bản Sa Ta, chàng trai người Vân Kiều Hồ Văn Lý lập gia đình rồi bắt tay xây dựng cuộc sống mới. Nhưng do thiếu kiến thức làm ăn, không có nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất nên cuộc sống của anh Lý luôn lâm vào tình cảnh nghèo đói, thiếu ăn thiếu mặc, nhà cửa hết sức tạm bợ. Gia đình anh Lý làm 3 cái rẫy, mỗi năm nếu được mùa cũng chỉ đủ ăn khoảng 6 tháng. Những năm mưa bảo, cây lúa rẫy mất mùa thì chỉ biết sống nhờ vào quả ngô, củ sắn và rau rừng.
Vào những tháng giáp hạt, củ sắn trên rẫy không còn, hai vợ chồng anh Lý phải vượt rừng hàng chục cây số để xin lương thực từ người bà con, những chuyến đi gần thì đến xã Pa Tầng, huyện Hướng Hóa, xa hơn thì tìm đến các bản của người Vân kiều trên đất Lào bên kia dòng SêPôn. “ Đi xin lương thực mình cũng cảm thấy xấu hổ lắm, nhưng vì đói quá nên đành phải ra đi…”, anh Lý chia sẻ.
Sau nhiều đêm dằn vặt suy nghĩ, anh Lý bàn với mọi người trong gia đình quyết tìm cách thoát khỏi hoàn cảnh đói nghèo triền miên. Việc làm đầu tiên của hai vợ chồng là khai hoang những khoảnh đất khá bằng phẳng sát dưới chân núi để canh tác bằng cách dẫn nguồn nước từ suối để gieo trồng cây lúa nước.  Để làm lúa nước có hiệu quả, anh Lý mạnh dạn vay vốn ngân hàng để chăn nuôi trâu, vừa lấy sức cày kéo, vừa có phân chuồng để bón cho cây lúa. Vốn chỉ quen với công việc “ Phát, cốt, đốt , trỉa” trên những triền núi cao, vì thế  câu chuyện cày ruộng với con trâu của vợ chồng anh Lý ban đầu quả thật gian nan, nhưng rồi sau ba vụ lúa mọi việc cũng đi vào nề nếp.   Đất không phụ công người, những thửa ruộng từng là bãi đất hoang với diện tích khoảng 1 ha giờ đây mỗi năm đều giúp gia đình anh Lý thu hoạch hơn 3 tấn lúa. Ngoài ra  anh Lý còn dành một phần đất ruộng đào ao để nuôi cá nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống qua từng bữa ăn.
Từ mô hình sản xuất của mình, anh Lý không chỉ tự giúp mình, mà còn giúp cho nhiều hộ gia đình ở bản Sa Ta mạnh dạn gắn bó với cây lúa nước để chấm dứt tình trạng thiếu lương thực.  Chị Hồ Thị Niên, một người dân ở bản Sa Ta chia sẻ “ Anh Lý là không chỉ biết làm ăn giỏi, nuôi con trâu, con bò, con dê chóng lớn, làm ruộng được nhiều lúa, mà anh Lý còn là người tốt bụng lắm. Trong bản ai gặp khó khăn đều được anh quan tâm chía sẻ và giúp đỡ. Muốn phát triển kinh tế, chúng tôi bây giờ chỉ cần học theo cách làm của anh Lý là có thể thành công”. Chị Hồ Thị Lịch vợ của anh Lý thì tâm sự : “Phụ nữ Vân kiều chúng tôi rất vất vã, phải lo từng bữa ăn cho cả gia đình. Những năm mất mùa rẫy chúng tôi rất khổ, phải tìm đủ mọi cách để nuôi con. Nhưng kể từ khi biết làm cây lúa nước gia đình tôi không còn bị thiếu đói nữa. Bản thân tôi thấy rất thoải mái và có thêm thời gian để chăn nuôi, trồng rừng ”
Lấy cây lúa nước làm chỗ dựa để vươn lên, vợ chồng anh Lý còn mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc với quy mô khá lớn. Hiện tại đàn trâu của gia đình anh thường xuyên được duy trì từ 12 đến 15 con, đàn bò hơn 10 con vừa để lấy sức cày kéo, vừa để sinh sản và cung cấp nguồn phân bón. Đồng thời, mỗi năm anh Lý đều xuất chuồng bán ra 1 con trâu cùng 2 con bò để thu về khoảng trên 60 triệu đồng. Bên cạnh đó anh Lý còn phát triển chăn nuôi dê, vào thời điểm đông nhất đàn dê của anh có thể lên tới trên 50 con. Theo anh Lý, nếu biết chăm sóc tốt, nuôi dê sẽ mang lại thu nhập khá ổn định nhờ nhu cầu của thị trường ngày càng lớn. Người chăn nuôi không phải lo lắng vì hàng tuần, hàng tháng đều có người vào tận bản để mua dê thịt và dê giống. Không chỉ vượt qua đói nghèo, anh Lý còn là người đã tiên phong chuyển đổi diện tích đất nương rẫy sang trồng rừng. Để phủ xanh những quả đồi vốn là rẫy lúa và sắn, hai vợ chồng anh Lý không chỉ phải hết sức kiên trì chịu khó, mà bản thân anhh Lý còn dành thời gian đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm lựa chọn cây giống, học hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc.
 
Sau nhiều năm miệt mài, kết quả đến nay gia đình anh đã trồng được 12 ha rừng, trong đó có hơn 5 ha chuẩn bị khai thác, dự kiến sẽ mang lại nguồn thu ước khoảng hơn 200.000.000 đồng. Để có được sự thành công như hiện nay, anh Lý còn nhận được sự hỗ trợ nguồn vốn vay kịp thời từ ngân hàng chính sách xã hội, cũng như  luôn được Hội Nông dân xã Tà Long tạo điều kiện tham quan, học tập từ các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh để áp dụng vào thực tế sản xuất của mình. Ông Hồ Văn Cửu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Long chia sẻ: “ Xã Tà Lòng nói chung và bản Sa Ta nói riêng vẫn còn khó khăn, vì vậy những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu như anh Hồ Văn Lý là rất đáng trân trọng. Đại phương chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện để nhân rộng mô hình trong thời gian tới”
Nguồn thu từ chăn nuôi, từ trồng rừng đã giúp anh Lý có điều kiện làm được ngôi nhà thật khang trang. Ba người con của anh đều được chăm lo để học hết cấp 3 và đang tiếp tục học nghề. Từ chỗ nghèo khó, thậm chí thiếu đói triền miên và nhiều năm phải đi xin ăn. Giờ đây cuộc sống của anh Lý đã hoàn toàn thay đổi. Ngôi nhà của vợ chồng anh Lý luôn ruộng mở để đón khách xa ghé thăm và cùng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Bản thân anh Lý nhiều năm liền được huyện Đakrông tặng nhiều bằng khen về tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu. Với người Vân Kiều ở bản Sa Ta, anh Lý chính là người thắp lửa niềm tin về khát vọng vươn lên từ nghèo khó, là động lực để đồng bào ở bản Sa Ta và xã Tà Long nói chung cùng nhau phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, văn minh, giàu đẹp.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 4989
  • Tháng hiện tại: 125870
  • Tổng lượt truy cập: 4537895