Điểm sáng kinh tế bản Kreng

Đăng lúc: Thứ tư - 14/01/2015 14:00 - Người đăng bài viết: admin
Những ngày đầu của tết dương lịch năm 2015, chúng tôi có dịp trở lại bản Kreng của xã Hướng Hiệp, nằm cách quốc lộ 9 gần 6km về phía bắc. Một con đường đồi dốc, đất đá trơn trượt và cũng là con đường độc đạo để vào bản. Những người chưa bao giờ đến đây cứ ngỡ sẽ bắt gặp một Kreng nghèo khó, thiếu thốn đủ bề, song hình ảnh một bản làng đã thay da đổi thịt hiện ra trước mắt làm chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và khâm phục cách làm kinh tế của người dân nơi đây
Người dân nơi đây đã biết áp dụng KHKT vào chăm sóc lúa nước

Người dân nơi đây đã biết áp dụng KHKT vào chăm sóc lúa nước

Bớt nghèo nhờ biết áp dụng khoa học kỷ thuật
     Anh Hồ Văn Thạch, Trưởng thôn Kreng, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông dẫn tôi đi một vòng qua những ruộng lúa, rẫy sắn xanh ngút tầm mắt, phấn khởi cho biết: Công trình thủy lợi này được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng từ năm 2009. Từ ngày có kênh mương dẫn nước, hơn 30ha lúa được tưới tiêu. Cuộc sống nhờ đó tạm no đủ hơn thời gian trước. Cộng thêm với 40ha sắn, thu nhập của nhiều hộ dân đã khấm khá hơn nhiều. Số hộ nghèo giảm từ 50% xuống còn chưa tới 30% trong số 115 hộ dân. Ý thức về vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế hộ gia đình của bà con đã nâng lên rõ rệt”. Mừng nhất là cả bản có hơn 300ha rừng trồng; hơn 250 con trâu, bò; hơn 30 hộ dân có kinh tế khá… “Người dân bản Kreng bây giờ ốm đau đã có trạm y tế. Nhà cửa tạm bợ dần được thay thế bằng những mái nhà kiên cố nên không còn lo cái lụt, cái bão nó cuốn trôi… Đời sống đổi thay như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”, già làng Hồ Văn Nhĩa phấn khởi noi.

    Sự mệt nhọc của chúng tôi sau cả buổi cuốc bộ từ đầu đến cuối thôn dường như vơi đi sau những câu hỏi thăm ân cần và nụ cười hiền hậu của bà con Vân Kiều đang lúi húi trên đồng ruộng. Anh Thạch chia sẻ, 5 năm trở lại đây, có hơn 20 gia đình trong bản được hỗ trợ xây nhà theo diện 167 của Chính phủ, cộng thêm tình hình kinh tế khấm khá nhờ vào những ruộng sắn nên số nhà tạm bợ được xóa gần hết. Thậm chí có nhiều nhà xây lên hai gác khang trang. Nguy cơ lụt bão cuốn trôi nhà bị đẩy lùi, bà con yên tâm sản xuất theo mô hình kinh tế mới ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Sự học đang nảy nở giữa núi rừng

    Vốn  quen với nương rẫy, nên đối với đồng bào miền núi Đakrông việc thay đổi thói quen  chăm lo cho con cái học hành là điều không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm cùng với những chính sách ưu đãi của Nhà nước đã và đang góp phần thay đổi nhận thức của người dân nơi đây, giúp họ quan tâm hơn đến sự học của con em mình. Bởi vậy ngày càng có nhiều  những gương sáng hiếu học giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Anh Thạch cho biết: “Trước đây, hễ học trò học hết cấp 1 là nghỉ ở nhà vì đường sá khó đi. Bây giờ bà con tiến bộ hơn, nhiều người đưa con ra thị trấn thuê nhà cho con ở trọ để học cái chữ”. Tôi hỏi anh Thạch: “Vất vả thế có nhiều học sinh bỏ học không?”. “Cũng có nhưng không nhiều. Nhà trường ngoài việc liên kết với phụ huynh họ còn tạo cầu nối với ban ngành ở địa phương. Vì thế, hễ có trường hợp bỏ học là chúng tôi đến tận nhà vận động. Cả bản ai cũng biết đến nhà bà Hồ Thị Nam. Nhà có 5 đứa con thì có đến 4 đứa đang theo học và đều là học sinh tiên tiến. Cứ đến 3 giờ sáng là bà đánh thức các con dậy, đứa học gần nhà thì được dậy muộn hơn một tí. Nhìn 4 đứa đều còi cọc, đen nhẻm nhưng bà động viên con, cố học cho tròn cái chữ, mai này sẽ bớt vất vả hơn”, anh Thạch cho biết thêm.
     Trong câu chuyện dài về những tấm gương vượt khó tới trường, già Hồ Văn Nhĩa bấm đốt ngón tay, bản này các cháu học đại học thì còn lẻ tẻ nhưng số Trung cấp và Cao đẳng nghề thì gần như đều mặt. Các cháu đi học nghề rồi lại quay về phục vụ bà con trong bản. Rời Kreng lúc mặt trời gác trên đỉnh núi. Trên con đường trở về thành phố, tôi nhớ mãi lời mẹ Hồ Thị Nam: “Bây giờ cuộc sống đã khấm khá hơn rồi, có cả sóng điện thoại nữa rồi. Đầu năm học mẹ xin cô giáo số điện thoại rồi ghi lên cột nhà cho dễ nhớ, hàng ngày sau khi con đi học hoặc con đi học về muộn là mẹ alô cô giáo để biết tình hình học hành của các con!”
                
Tác giả bài viết: Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 1314
  • Tháng hiện tại: 48485
  • Tổng lượt truy cập: 4817933