Đakrông tích cực phát huy lợi thế trong công tác XĐGN

Đăng lúc: Thứ tư - 29/03/2017 08:09 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Với sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương và của tỉnh, đặc biệt được thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ, trong những năm qua, cùng với việc quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, huyện Đakrông đã thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Chính nhờ vậy bộ mặt các bản làng đã có những đổi thay rõ nét, đời sống của từng hộ gia đình từng bước được nâng cao.
Nhiều người dân đã thoát nghèo nhờ cây sắn

Nhiều người dân đã thoát nghèo nhờ cây sắn

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, từ khi được thành lập năm 1997 cho đến nay, huyện Đakrông đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể. Một trong những vấn đề được huyện hết sức quan tâm đó là tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vì đây chính là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như tạo cơ hội cho người dân vươn lên thoát nghèo. Chỉ tính riêng từ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, trong hơn 7 năm qua, huyện đã xây dựng 70 công trình, trong đó chủ yếu dành cho cấp xã. Chính nhờ vậy, cho đến nay 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã, hệ thống đường liên thôn, nội thôn từng bước được kiên cố hóa, các công trình điện, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nước sạch dần được hoàn thiện, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời huyện đã thực hiện các chính sách cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ gạo cho người dân nhận khoán, chăm sóc, bảo vệ và trồng rừng, khai hoang cấp đất sản xuất, hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo ở vùng giáp biên giới, ban hành chính sách khuyến công và phát triển thương mại, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho thanh niên đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt tăng cường đội ngũ trí thức trẻ về cơ sở; tập huấn kỹ thuật và xây dựng 1 số mô hình giảm nghèo bền vững. Do đó tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 16,2%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 15,2 triệu đồng.
Ông Hồ Văn Toan, người dân ở xã Hải Phúc không giấu được niềm vui nói với chúng tôi rằng: “Ngày trước chưa có đường giao thông, chưa có hệ thống thuỷ lợi người dân ở đây chủ yếu sống nhờ vào nương rẫy, tự cung, tự cấp, cuộc sống rất khó khăn. Thế nhưng bây giờ nhà nào cũng khai hoang đất bằng làm ruộng nước 2 vụ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, thâm canh, tăng năng suất. Bên cạnh đó mở rộng diện tích các loại hoa màu, trồng lạc, đậu xanh, trồng sắn nguyên liệu, trồng rừng, phát triển chăn nuôi, thu nhập của từng hộ gia đình đã tăng lên rõ rệt, nhiều hộ đã thoát nghèo, có hộ vươn lên giàu có”.
Ông Hồ Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Tà Long cho biết: Khi được Nhà nước xây dựng các công trình thiết yếu cũng như phân bổ vốn đầu tư, chúng tôi đã tăng cường công tác quản lý, giám sát nên phần lớn các công trình khi đưa vào sử dụng đều có hiệu quả. Mặt khác, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác, khắc phục dần tư tưởng trông chờ ỷ lại, chủ động tìm cách giảm nghèo. Rất phấn khởi là người dân đã mạnh dạn vay vốn, tổng dư nợ hiện tại hơn 8,7 tỷ đồng và tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tích cực sản xuất, chăn nuôi. Toàn xã có tổng diện tích gieo trồng hàng năm hơn 515 ha, trong đó lúa nước hơn 140 ha, năng suất bình quân 42,7 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực hơn 809 tấn, đảm bảo ổn định lương thực tại chổ. Đặc biệt phong trào chăn nuôi phát triển mạnh, hiện tại tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 5600 con, trong đó đàn trâu bò và dê gần 1400 con. Ngoài ra trên địa bàn còn có 8 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, 29 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ.
Những kết quả của chương trình giảm nghèo ở huyện Đakrông đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, hiện tại trên địa bàn vẫn còn nhiều hộ khó khăn, nhất là sau khi điều tra tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn ở mức cao.
Ông Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Cùng với việc tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, huyện sẽ lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, kêu gọi sự tài trợ của các Doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế và phát huy nội lực để đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là ở những thôn bản còn nhiều khó khăn. Đặc biệt tìm các giải pháp mang tính đột phá, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, thay đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, có phương án khai thác tiềm năng, thế mạnh có cửa khẩu quốc tế La Lay, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Cùng với đó, chú trọng công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở và chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể”.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo, tuy nhiên so với mặt bằng chung của toàn tỉnh, Đakrông vẫn còn ngổn ngang bao khó khăn. Chính vì vậy hiện nay trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm qua 20 năm thành lập huyện, Đakrông vẫn xác định giảm nghèo là một nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cùng với tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, cả hệ thống chính trị sẽ vào cuộc để thực hiện các nhóm giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
    
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3367
  • Tháng hiện tại: 100675
  • Tổng lượt truy cập: 5046349