Đakrông: Đổi thay từ những dự án

Đăng lúc: Thứ hai - 20/08/2018 09:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Huyện Đakrông là một huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Huyện nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây và có cửa khẩu quốc tế La lay, nên đây là lợi thế mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế của huyện. Trên cơ sở các chương trình xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh. Huyện đã thực hiện quán triệt, phổ biến các phòng, ban, ngành về kế hoạch đối ngoại; các biện pháp nhằm thu hút nguồn đầu tư viện trợ phi chính phủ nước ngoài vào địa bàn với nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, huyên luôn duy trì, cũng cố và phát triển các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế, huy động nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ. Đồng thời chỉ đạo các địa phương, ban, ngành tạo điều kiện, phối hợp, triền khai các nội dung hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
Dự án “ Hổ trợ phát triển nghề thủ công huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị” do Hiệp hội xúc tiến nghề thủ công Mẫn Ái( Đài loan) tài trợ tại huyện Đakrông

Dự án “ Hổ trợ phát triển nghề thủ công huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị” do Hiệp hội xúc tiến nghề thủ công Mẫn Ái( Đài loan) tài trợ tại huyện Đakrông

Trong giai đoạn 2014-2018 có các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang thực hiện trên địa bàn huyện gồm: Dự án Plan, ZhisanFoundation, Tầm nhìn thế giới, Hiệp hội Mẫn Ái( Đài Loan), và dự án hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công ( gọi tắt là BCC).Trong đó, Dự án “ Hổ trợ phát triển nghề thủ công huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị” do Hiệp hội xúc tiến nghề thủ công Mẫn Ái( Đài loan) tài trợ với tổng trị giá 330.000USD( trong đó vốn viện trợ không hoàn lại 300.000USD, vốn đối ứng của huyện là 30.000USD; Dự án tầm nhìn thế giới thu hút được gần 24 tỷ đồng nhằm mục đích cải thiện an sinh cho trẻ thông qua xác định nhu cầu và các đối tượng hưởng lợi dựa trên 4 kết quả chính mà tổ chức hướng dến đó là: Tre khỏe mạnh, trẻ được học hành, trẻ được yêu thương và biết yêu thương người khác, trẻ được chăm sóc bảo vệ và tham gia. Dự án Plan thu hút gần 25 tỷ với đối tượng hướng đến để hổ trợ là trẻ em với các hoạt động chính như: Chăm sóc trẻ thơ, thích ứng với biến đổi khí hậu lấy trẻ làm trung tâm, nước sạch và vệ sinh môi trường, phòng chống suy dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, tiết kiệm và vay vốn thôn bản, dự án giảm nghèo…Dự án ZhisanFoundation với mục đích là nâng cao tỷ lệ trẻ em đến trường, cải thiện các điều kiện về dinh dưỡng cho trẻ gồm các hạng mục như: xây dựng cơ sở vật chất, phòng học, phòng làm việc cho giáo viên; cung cấp thiết bị bán trú; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực dạy học, hổ trợ lương cho giáo viên và cấp dưỡng tại khu vực triển khai dự án thu hút trên 5 tỷ đồng. Dự án BCC thu hút gần 20 tỷ đồng, được triển khai tại 6 xã: Đakrông, Ba Nang, Húc Nghì, Tà Long, Tà Rụt và xã Hướng Hiệp. Với 4 hợp phần chính: tăng cường năng lực thể chế và cộng đồng; Cải tạo, bảo vệ và quản lý bền vững hành lang đa dạng sinh học; Cải thiện sinh kế và cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ và quản lý dự án.
Trong những năm qua, nhìn chung các chương trình, dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện trên địa bàn huyện đã góp phần tích cực vào việc cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình dự án phi chính phủ nước ngoài giúp cải thiện cơ sở hạ tầng giáo dục, góp phần nâng chất lượng dạy và học, phát triển sinh kế… đã và đang thực sự có ý nghĩa thiết thực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 80
  • Khách viếng thăm: 76
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 7083
  • Tháng hiện tại: 185756
  • Tổng lượt truy cập: 4768125