Cần chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững

Đăng lúc: Thứ năm - 19/08/2021 10:21 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn dân nên công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Mô hình nuôi bò tại thôn Tà Lao, xã Tà Long

Mô hình nuôi bò tại thôn Tà Lao, xã Tà Long

Các chủ trương, chính sách, pháp luật được triển khai toàn diện đồng bộ; ngân sách nhà nước và nguồn lực huy động cho công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 là 370.354 triệu đồng. Thông qua thực hiện các dự án thuộc chương trình giảm nghèo, người nghèo đã mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế giảm nghèo hiệu quả; tư tưởng trông chờ, ỷ lại từng bước được khắc phục. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện bình quân giảm 5,54%/năm, vượt mục tiêu chương trình đề ra. Diện mạo nông thôn miền núi thay đổi đáng kể, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân trên địa bàn huyện từng bước được nâng lên; các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ thiết yếu cơ bản của xã hội như y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin,... Kết quả giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần khẳng định ý chí, quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đó là: Một số cấp uỷ đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có lúc, có nơi chưa quyết liệt, kịp thời; một bộ phận người dân vẫn chưa thực sự chủ động, còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ từ Nhà nước và cộng đồng. Một số cơ chế, chính sách, chương trình giảm nghèo chưa thực sự hiệu quả; việc chuyển đổi cơ cấu ngành nghề lao động nông thôn chậm. Nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo chưa đáp ứng với nhu cầu thực tế; việc khơi dậy, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương chưa được mạnh mẽ; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh Covid-19 là những thách thức lớn đối với công tác giảm nghèo bền vững. Do vậy, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao.

Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2008
  • Tháng hiện tại: 161951
  • Tổng lượt truy cập: 4403675