Giới thiệu chung

Đăng lúc: Thứ năm - 05/12/2013 15:08 - Người đăng bài viết: admin
Đakrông là một huyện miền núi vùng cao biên giới phía tây nam của tỉnh Quảng Trị. Thành lập ngày 17/12/1996 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 01/01/1997 trên cơ sở 10 xã của huyện Hướng Hóa và 3 xã của huyện Triệu Phong. Diện tích 123.332ha dân số 25.917 người. Đến cuối năm 2019, dân số đạt 43.208 người. Huyện Đakrông có 13 đơn vị hành chính bao gồm thị trấn Krông Klang và 12 xã: A Bung, A Ngo, A Vao, Ba Lòng, Ba Nang, Đa Krông, Húc Nghì, Hướng Hiệp, Mò Ó, Tà Long, Tà Rụt, Triệu Nguyên. Vị trí: Huyện Đakrông nằm ở vị trí 16017`55`` đến 16049`12`` vĩ độ Bắc và 106044`01`` đến 107014`15`` kinh độ Đông. Phía Bắc giáp với các huyện Gio Linh, Cam Lộ: Phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào: Phía Đông giáp huyện Triệu Phong và Hải Lăng: Phía Tây giáp huyện Hướng Hóa


Địa hình, địa chất

Địa hình Đakrông cao về phía Đông – Đông Nam thấp về phía Tây - Tây Bắc. Cao nhất là đỉnh Kovalađút 1251m, thấp nhất là khu vực bãi bồi Ba Lòng 25m. Đồi núi tập trung ở phía Đông Nam của huyện.

Do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố tự nhiên khác nhau nên đất đai ở Đakrông rất đa dạng và phong phú bao gồm bảy loại chính đó là: Đất màu tím trên đá sét, đất nâu vàng trên phù sa cổ, đất phú sa bồi, đất đỏ vàng trên đá phiến thạch sét, đất đỏ vàng trên đất mácmaxit và đất vàng nhạt trên đá cát. Nhóm đất có địa hình đồi chiếm hơn 95 diện tích phù hợp trông các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, tiêu, cao su vv…….. Ngoài ra có đât phú sa sông phù hợp trồng cây nông nghiệp như bắp đậu v.v..

Khí hậu thủy văn

Đakrông cá khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thể hiện rõ ở chế độ mưa và gió mùa. Khí hậu Đakrông chịu ảnh hưởng rõ rệt của bức xạ nội chí tuyến và đặc điểm địa lý ma trước hết là sự xuất hiện của dãy núi Trường Sơn, nằm trong khu vục chuyển tiếp của hai mùa khí hậu mùa nóng và mùa lạnh

Sông ngòi

Sông Đakrông bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn ở phía Nam và đông Nam huyện Đakrông có chiều dài 85km. Sông Quảng Trị chảy qua Đakrông là hợp lưu của hai con sông Đakrông và sông Rào Quán. Thượng lưu gọi là sông Đakrông, hạ lưu gọi lá sông Ba Lòng Trong hệ thống sông Đakrông có nhiều con suối tương đối lớn đổ ra như Paây, Scam, Ra Ngao, Ta Sam Ba Le, Rơlay vv….. Ngoài ra còn có nhiều con suối đỏ vào song Ba Lòng như Khe Làng An, Khe Vẽ,… Sông Đakrông có độ dài ngắn và dốc nên tốc độ chảy cao về mùa mua lũ thưỡng xảy ra tình trạng lũ lụt lớn.

Đặc điểm Xã hội

Lịch Sử hình thành

Trong lịch sử vùng đất Đakrông từng thuộc các huyện Hướng Hóa, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu phong: Do ảnh hưởng của chiến tranh do yêu cầu cách mang nên nhiều lần tách ra hợp vào nhiều lần. Đakrông là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa thời tiền sử. Qua các phat hiện khảo cổ đã tìm thấy nhiều dấu vết của thời kỳ đá mới thuộc văn hóa Hòa Bình, Bắc Sơn ở Đakrông. Ở đây còn phát hiện nhiều dấu vết của nền văn hóa đồ đồng như rìu đồng giáo đồng lưỡi câu đồng và một số đồ trang sức vv. Qua những dữ kiện đó chúng tỏ Đakrông có bề dày lịch sử lâu đời là nơi con người lập nghiệp từ rất sớm có những đóng góp to lớn trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc. Vào buổi đầu của lịch sử nơi đây là địa bàn của trú của bộ Việt Thường. Từ cuối thế kỷ II đến thế kỷ XIV thuộc về châu Ô, Châu Lý của nhà nước Chăm Pa. Từ năm 1306 thuộc về nhà nước Đại Việt sau khi Chế Mân lấy Châu ô Châu Lý làm lễ vật cầu hôn Huyền Trân công chúa. Năm1307 nhà Trần đổi Châu Ô, Châu Lý thành Thuận Châu và Hóa Châu, Đakrông lúc này thuộc Hóa Châu.

Tình hình Kinh tế - Xã hội

Trong những năm qua, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; cơ sở hạ tầng KT-XH còn thiếu, chưa đồng bộ, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường, nhất là ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống nhân dân... Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện nhà đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Kinh tế phát triển đúng hướng, khẳng định được thế mạnh của địa phương. Công nghiệp, xây dựng không ngừng được mở rộng, phát triển. Mạng lưới thương mại, dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất bình quân 5 năm (2015-2020) là 16,02%, đạt chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ V nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra; thương mại - dịch vụ tăng 14,79%. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 1,9 lần. Thu ngân sách trên địa bàn từ 15,9 tỷ đồng năm 2015 tăng lên 29,5 tỷ đồng năm 2020. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 1.800 tỷ đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Toàn huyện đạt 155 tiêu chí Nông thôn mới, tăng 68 tiêu chí so với năm 2015. Cuối năm 2020, xã Triệu Nguyên được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận đạt chuẩn NTM, trở thành xã đầu tiên trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM
VH-XH có nhiều chuyển biến tích cực; quy mô mạng lưới trường lớp được sắp xếp phù hợp hơn đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn; chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao. Đến nay, toàn huyện có 12 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Hoạt động văn hóa thông tin, thể dục thể thao được quan tâm đổi mới; đời sống văn hóa của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Công tác bảo tồn giá trị di sản văn hóa các dân tộc được chú trọng.
Mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố và kiện toàn. Cơ sở vật chất khám chữa bệnh được đầu tư nâng cấp đảm bảo phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Công tác y tế dự phòng, phòng chống các loại dịch bệnh đượ triển khai thực hiện có hiệu quả; 100% xã, thị trấn đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.
Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được triển khai tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5,54%/năm vượt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra. Trong 5 năm đã giải quyết và tạo việc làm mới cho 5.136 lao động. Các chế độ, chính sách đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ kịp thời. Phong trào "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia đạt được nhiều kết quả.

Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tiếp tục được duy trì và phát huy. Chỉ đạo BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH các xã, thị trấn hướng dẫn các thôn và đơn vị lòng ghép vào các buổi họp thực hiện việc công nhận, công nhận lại gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và đơn vị văn hóa năm 2020 ; Chỉ đạo kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH”. Báo cáo đánh giá sơ kết, tổng kết việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và Huyện ủy về xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2020 UBND huyện đã Quyết định công nhận 59 bản Hương ước xây dựng khu dân cư Văn hóa theo Quyết định 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Chính phủ và 04 bản Quy ước xây dựng thôn không có tảo hôn, hiện đang tiếp tục thẩm định và công nhận 19 Hương ước xây dựng khu dân cư văn hóa. Số gia đình văn hóa năm 2020 được các xã công nhận đạt 83%; Số khu dân cư đề nghị khu dân cư văn hóa 64/78 xét đạt 75%; Số đơn vị văn hóa duy trì 3 năm và đề nghị công nhận lại ước đạt 65%.

Dân cư, văn hóa

Dân cư ỏ đây không chỉ có người Chăm mà gồm cả đồng bào dân tộc ít người như Vân Kiều, PaCô cùng người kinh định cư lâu đời. Từ 1831 khi nhà nguyên thành lập tỉnh Quảng Trị thì Đakrông chính thức thuộc về tỉnh QT từ đó đến 1976 Đakrông thuộc tỉnh Bình Trị Thiên Đến ngày 18.5.1981 xã Đakrông được thành lập trên cơ sở sát nhập các thôn Taliêng, Pa ra Từng, Chân Rò tách từ xã Tà Long và thôn Ba ngao, Làng Cát, Vùng Kho. Các xã A Túc, A Xốc và Kỳ Nơi thuộc huyện Hướng Hóa nhập vào làm một và lấy tên là A Túc Dân cư Đakrông ngoài các dân tộc thiểu số như Ba Hy, Vân Kiều, Pa Cô là chủ yếu còn có người kinh sinh sống. Mặc dù thành phần dân tộc phức tạp nhưng trải qua quá trình chung sống vật lộn đấu tranh với thiên nhiên và giặc ngoại xâm cư dân Đakrông đã trở thành một khối thống nhất trở thành một bộ phận quan trọng không thể thiếu của cộng đồng cư dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Cộng đồng cư dân sinh sống đầu tiên ở trên địa bàn huyện Đakrông đó là cộng đồng người Ba Hy. Họ sống theo dạng du canh du cư tù ngọn núi này sang ngọn núi khác nhưng sau một thời gian sinh sống họ gặp phải dịch bệnh và thú dũ tấn công nên đã chuyển di nơi khác sinh sống Sau khi người Ba Hy dời đi thì những người mới đến định cư ở đây (còn gọi là người Bru nghĩa là nhũng người sống ở trên cao). Ngoài người Vân Kiều còn có người Pa cô cư trú ở phía Tây Nam của huyện ở các xã A Túc, A Bung, Tà Rụt.
Tính đến cuối năm 2019 huyện Đakrông có tổng số hộ gồm 10.274 hộ; trong đó chủ hộ là dân tộc kinh có 2.516 hộ chiếm tỷ lệ 24,49%; chủ hộ là dân tộc Vân Kiều có 4.988 hộ, chiếm tỷ lệ 28,55%; chủ họ là dân tộc Pa Cô có 2.759 hộ, chiếm tỷ lệ 26,85%; chủ hộ là các dân tộc khác có 11 hộ, chiếm tỷ lệ 0,11%. Về nhân khẩu, toàn huyện có tổng số nhân khẩu là 43.208 người, trong đó nam có 21.958 người - 50,82%; nữ có 21.250 - 49,18%. Nhân khẩu khu vực thành thị có 4.732 người - 10,95%; nhân khẩu khu vực nông thôn có 38.406 người - 89,05%. Dân tộc kinh có 9.004 người - 20,84%; Dân tộc vân kiều có 22.215 người - 51,42%; Dân tộc Pa Cô có 11.900 người - 27,54%; các dân tộc khác có 89 người - 0,2%. 

Ngôn ngữ của của đồng bào Vân Kiều gọi là Kado, Kanay, thuộc ngữ hệ Môn – Khơme. Người Vân kiều Pa cô sống thánh các bản làng gọi là Vil hay Vel mỗi bản thường có 20-30 gia đình Đưng đầu Vil hay Vel là Aryay vel có thể là người đứng đầu dòng họ hoặc được bầu lên nói chung đó là người có uy tín và trách nhiệm với cộng đồng được cộng đồng tin tưởng Nhà ở của đồng bào Đakrông đều là nhà sàn lợp bằng lá tranh, mây, sàn lát băng núa hoặc gỗ Giữa hai cộng đồng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa như cà răng, căng tai, các mô típ trang trí, hay các câu chuyện dân gian vv.
Sau khi người kinh lên sinh sống cùng với cộng đồng ở đây dã trở thành một cộng đồng cư dân mới hết sức đoàn kết và gắn bó cùng nhau tồn tại và phát triển.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Video clip

Hình ảnh

+ Xem tất cả

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 3753
  • Tháng hiện tại: 101061
  • Tổng lượt truy cập: 5046735