Khám phá hang động A Po Ly Hong

Đăng lúc: Thứ năm - 05/12/2013 15:17 - Người đăng bài viết: admin
Dọc theo đường Hồ Chí Minh lịch sử, dừng chân km 49 cách trung tâm Tà Rụt Huyện Đakrông chừng 6 km về phía Đông Nam, bạn sẽ được khám phá những kỳ bí của hang động A Pô Ly Hông.
Cửa động APôLyHông

Cửa động APôLyHông

Tương tuyền rằng, cách đây khoảng 500 năm, một dòng tộc thuộc dòng họ Vỗ Lênh phát hiện ra hang động Ly Hông và một trăm năm sau, ông Vỗ Pờ Le phát hiện ra hang động thứ hai. Người ta gọi là động Pờ Le. Hai hang động này nối với nhau tạo thành quần thể gọi là quần thể động A Pô Ly Hông.
A Pô Ly Hông có hai cửa chính: Một cửa phía Đông và một cửa phía Tây trải dài 2 Km  

Nơi đây là mãnh đất chiến trường xưa, là hầm bí mật chứa lương thực, đạn dược, phục vụ sư đoàn Ngự Bình, tạo nên chiến thắng đồi Ka Va, Cô Ka Lư lịch sử. Đặc biệt, đây còn là nơi cư ngụ của của đồng bào 3 xã, Hải Phúc, A Ngo, Tà Rụt vào những năm 1967 đến năm 1972 và 12 người con được sinh ra từ động này.
Dọc theo suối A Sau cách Bản A Pul 6 km, ta bắt giặp động Ly Hông. Cảnh núi non sông nước càng thêm quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ với muôn vàn hình ảnh kỳ thú khiêu gợi trí tưởng tượng của mỗi người. Cửa động rộng 2 m, cao 4m. Từ cửa động vào sâu 300m, ta bắt giặp những dãy thành nhũ từ trên vòm trời buông xuống như những cây đèn lòng dẫn vào ngôi biệt thự kỳ ảo và lung linh.
Từ đây, lòng động không còn một chút ánh sáng thiên nhiên nào nữa. Soi đèn nhìn vào vách đá, chúng ta sẽ sững sờ bởi những hàng cột đá tuyệt đẹp chen chúc nép mình vào nhau. Đi khoảng 700m, ta bắt giặp một sân khấu đã thường xuyên diễn ra những hoạt động luyện tập và biểu diễn văn nghệ phục vụ cho chiến trường, phục vụ  bà con vào những năm 1967 - 1969, những năm tháng gian khổ ác liệt của cuộc chiến chống giặc mỹ xâm lược.
Dọc động Pờ Le chừng 300m, ta vượt qua 9 tháp nhũ, sau đó bắt giặp hồ Âm Ty nước xanh ngắt sâu thẳm xuống lòng đất, khoảng chừng 200m nữa, ta bắt giặp đường lên “thiên đàng”, dưới ánh nắng mặt trời xuyên qua kẻ lá, động Pờ Le lộng lẫy như một thiên đường, trùng trùng, điệp điệp, muôn màu, muôn vẽ, tùy theo sự cảm nhận và tưởng tượng của mỗi con người. Nàng tiên dương trần, chàng bụt, chúa tể sơn lâm, gấu bắc cực, chim cách cụt, những con người chinh phục động vật hoang dã... Những đàn cá nua đùa trong tiếng nước tí tách xen lãnh tiếng dơi chao cánh, tao nên bản giao hưởng tình ca.
Hoạt động văn hóa của Đồng bào.

Đến với động Pờ Le, bạn sẽ thấy thoải mái khi hòa mình vào thiên nhiên tinh khiết được chứng kiến những truyền thống văn hóa độc đáo của đồng bào Pa Cô và được thăm mảnh đất chiến trường xưa cũng như sự kỳ bí về hang động A Pô Ly Hông.
Tác giả bài viết: Hồ Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Video clip

Hình ảnh

+ Xem tất cả

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 3776
  • Tháng hiện tại: 101084
  • Tổng lượt truy cập: 5046758